Sức mạnh quân sự của Trung Quốc đang thách thức Mỹ trên toàn cầu?

Anh Tuấn (lược dịch)

Với việc tàu chiến Trung Quốc đã vượt mặt Nga về số lượng và tiềm năng chiến đấu, vị thế thống trị trên biển của Mỹ đang bị thách thức.

Chuyên gia quân sự Nga Vasili Kashin cho biết: “Lực lượng vũ trang của Trung Quốc giờ đây là lớn nhất thế giới, giúp họ có lợi thế lớn so với các quốc gia khác trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, cũng như lực lượng quân đội Mỹ đóng tại khu vực này”.

Binh lính Trung Quốc trong một buổi diễn tập.

Ông Kashin cũng nói thêm rằng, mặc dù Trung Quốc vẫn còn thua kém Mỹ và Nga về công nghệ quân sự, trong những năm qua Trung Quốc đã cố gắng chế tạo các loại khí tài quân sự mới để đuổi kịp với Nga và phương Tây, và họ đã phần nào thành công.

“Trung Quốc đã và đang chế tạo các loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư, được trang hệ thống rađa hiện đại, tên lửa không đối không, và các hệ thống phòng thủ tên lửa lợi hại”, ông Kashin cho biết. Cụ thể ông nêu ra pháo PLZ-05 155mm và hệ thống tên lửa phóng loạt A100, được nhiều quốc gia mua về.

Trung Quốc cũng đã phát triển tên lửa chống hạm tầm trung, đồng thời có thể sẽ là quốc gia đầu tiên có thể chế tạo tên lửa có khả năng bắn rơi vệ tinh do thám hoạt động ở độ cao trên 40.000km.

Thêm vào đó, Trung Quốc đang điều chế các loại nhiên liệu lỏng và rắn cho các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Một số tài liệu của các cơ quan tình báo Mỹ cho biết, Trung Quốc đang sở hữu các tàu ngầm hạt nhân được trang bị tên lửa tầm xa.

Đồng thời, Trung Quốc đang xây dựng một lực lượng hải quân lớn để bảo vệ lợi ích chính trị của mình tại Châu Phi và Trung Đông, khi họ đang chế tạo thêm tàu sân bay mới trong nước.

“Tất cả nhiều điều trên đồng nghĩa với việc, Trung Quốc đang có một lực lượng vũ trang quy mô lớn, ngang tầm của một siêu cường và muốn can thiệp vào tình hình địa chính trị không chỉ ở Châu Á – Thái Bình Dương mà còn ở những khu vực khác”, ông Kashin kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet