Sudan: 34 người chết khi biểu tình chống chính phủ

Phạm Khánh

Chính phủ Sudan vừa thông báo, đã có 34 người bị chết, 700 người bị bắt trong suốt một tuần bất ổn tồi tệ nhất trong nhiều năm qua tại Sudan. Trong khi đó, các cuộc biểu tình chống Tổng thống Omar Hassan al-Bashir vẫn chưa có hồi kết.

Tại một cuộc họp báo của chính phủ, Bộ trưởng Nội vụ Ibrahim Mahmoud Hamad cho hay 34 người đã bị thiệt mạng. Tuy nhiên, theo Reuters con số này ít hơn nhiều so với con số 150 người mà các tổ chức nhân quyền và một số nhà ngoại giao đã công bố.

Sudan: 34 người chết khi biểu tình chống chính phủ - ảnh 1
Người dân Sudan biểu tình phản đối Tổng thống Omar Hassan al-Bashir.

Ông Hamad khẳng định cảnh sát chỉ sử dụng hơi cay, không sử dụng đạn thật để chống lại người biểu tình. Những người biểu tình đã tấn công hơn 40 trạm xăng, 13 xe buýt và một số tòa nhà chính phủ.

Ông cho rằng trong các trường hợp bạo động có sự tham gia của cả quân nổi dậy từ các vùng biên giới Sudan.

Ông cáo buộc những hình ảnh người dân bị bắn đang lan tràn trên mạng là giả mạo. Ông nói: "Hầu hết những bức ảnh đang lưu truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội đều là hình ảnh được chụp từ Ai Cập".

Sudan đã quyết định đóng cửa văn phòng đại diện của hai kênh truyền hình tin tức nước ngoài là al-Arabiya của Ả Rập Xê-út và Sky News Arabia, thuộc đài Sky News của Anh vì cho rằng họ đã phát sóng chương trình chống Tổng thống Bashir.

Bộ trưởng Thông tin Sudan Ahmed Belal Osman cáo buộc kênh al-Arabiya đang tìm cách đưa "Mùa xuân Arập" đến Sudan bằng việc đưa sai lệch tin tức về các cuộc biểu tình.

Nhiều tờ báo Sudan đã bị đóng cửa vì đã đưa tin về các cuộc biểu tình.

Chính phủ Bashir cắt giảm trợ giá nhiên liệu và nhấn mạnh các khoản trợ cấp làm suy yếu toàn bộ nền kinh tế Sudan, khiến giá xăng tăng gần gấp đôi chỉ sau một đêm, khiến người dân vô cùng tức giận

Chính sách cắt giảm được đưa ra khi Sudan đang phải chịu một cuộc khủng hoảng tài chính xuất phát từ việc Nam Sudan ly khai khỏi Sudan hồi năm 2011 khiến nước này mất tới hơn 3/4 sản lượng dầu mỏ.

Các cuộc biểu tình ở Sudan lần này lớn hơn nhiều so với các cuộc biểu tình chống tham nhũng, lạm phát và sự cắt giảm trợ cấp nhiên liệu hồi năm ngoái.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet