Súng là quà Giáng sinh được ưa thích nhất tại Mỹ

Tuệ Minh (lược dịch)

Trong danh sách quà tặng được mong muốn nhất vào dịp Giáng sinh ở Mỹ, súng đã trở thành món quà phổ biến nhất, phản ánh nỗi lo sợ của người dân nước này trước những vụ tấn công khủng bố trong nước.

Theo trang Infowars.com, trong tháng 11 có khoảng 2,2 triệu lượt kiểm tra nhân thân liên quan đến các thương vụ mua bán vũ khí, vượt qua con số năm ngoái khoảng 24%. Tháng 11 là tháng thứ 7 liên tiếp phá kỷ lục về số lượng kiểm tra thông tin người mua vũ khí tại Mỹ.

Ngày “Black Friday” mới đây trở thành kỷ lục khi FBI đã phải tiến hành 185.345 lần kiểm tra thông tin của người mua. Mặc dù những con số này chưa phản ánh thực tế số lượng vũ khí bán ra nhưng nó cũng cho thấy quy mô của ngành kinh doanh này.

Rất nhiều chuyên gia dự đoán năm 2015 có thể sẽ phá vỡ kỷ lục của năm ngoái, khi 21,1 triệu người đã được FBI kiểm tra thông tin đăng ký sở hữu vũ khí.

Súng cũng là một món quà Giáng sinh phổ biến ở Mỹ ngày nay. Theo quy định của luật pháp Mỹ, tặng súng như một món quà thì không cần phải kiểm tra thông tin.

Người Mỹ thích được tặng súng làm quà Noel. Nguồn: Dailymail

Louis Cole, một người sở hữu súng, cho phóng viên biết: “Giống như bất kỳ người chồng tốt nào khác, tôi yêu cầu một danh sách các món quà giáng sinh mà tôi muốn có và một trong số đó là súng. Trên cả trang sức, súng là món quà khá phổ biến hiện nay”.

Lý do đầu tiên của việc lượng súng đạn bán ra tăng mạnh là do lo sợ về chủ nghĩa khủng bố trong nước. Các chuyên gia tin rằng rất nhiều công dân cho rằng có súng trong tay sẽ giúp họ bớt sợ hãi trước các chuỗi tấn công khủng bố như vụ ở Paris hay Nam California.

“Kể từ khi xảy ra vụ tấn công Paris, chúng tôi đón rất nhiều khách hàng. Có những người lần đầu mua súng, có những người mua để bảo vệ nhà cửa, gia đình và bản thân họ”, Eric Wallace, quản lý tại cửa hàng Adventure Outdoors ở bang Georgia, cho biết.

Trước số lượng các vụ xả súng tại Mỹ ngày càng gia tăng, chính quyền Tổng thống Obama đang hối thúc Quốc hội ban hành lệnh cấm sử dụng vũ khí trên toàn quốc. Điều này đã khiến nhiều người lo lắng rằng sắp tới họ sẽ không còn được mua súng tự do, vì vậy nhiều người đã tận dụng thời điểm này để tích trữ súng đạn.

Jennifer Psaki, phát ngôn viên Nhà Trắng, cho Bloomberg biết, Tổng thống Mỹ đang xem xét một loạt biện pháp để kiểm soát lượng người được phép sử dụng vũ khí cũng như cách thức để người dân tiếp cận súng đạn. Ông Obama khẳng định rằng “sẽ không hài lòng” nếu những hành động hợp lý không được đưa ra trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống.

Tuy nhiên, những quy định này còn phải mất nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm mới có thể áp dụng vào thực tế. Ở thời điểm hiện tại, các công ty và những người bán lẻ vũ khí vẫn tận hưởng được lợi thế này và thu được nhiều lợi nhuận từ mối lo lắng của người dân. Không chỉ có súng là món quà phổ biến, những đồ phụ kiện như bao súng, ví giấu súng hay các đồ trang sức từ viên đạn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet