Sừng linh dương đầu bò Châu Phi bán dạo trên phố?

Mấy ngày qua, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp xuất hiện nhóm thanh niên chạy xe mô tô rao bán sừng linh dương đầu bò thu hút nhiều người hiếu kỳ.
Sừng linh dương đầu bò được bán ở thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh buổi chiều ngày 13/5/2015

Buổi chiều ngày 13/5/2015, tại vỉa hè Quốc lộ 30, đoạn thuộc thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh, chúng tôi có dịp tiếp xúc một thanh niên nói giọng Bắc khoảng 30 tuổi, khi anh này đậu xe mô tô biển số 60 của Đồng Nai đang chào bán mô hình đầu súc vật bằng gỗ được bọc da bò và có cặp sừng trông khá bắt mắt. Anh này giới thiệu: “Đầu bò là giả nhưng cặp sừng là thật. Đó lại là sừng linh dương đầu bò nhập khẩu từ Châu Phi được chế tác lại”.

Tùy theo hình dạng, kích cỡ, mỗi mô hình đầu bò có gắn sừng linh dương đầu bò được chào giá từ 3 triệu đồng đến 3,5 triệu đồng/chiếc. Thấy tôi nghi ngờ, anh này khẳng định chắc nịch: “Đó là sừng linh dương đầu bò Châu Phi thật đấy”. Anh này còn lôi từ trong bao để trên xe đầy các cặp sừng to hơn sừng trâu của Việt Nam, bảo là sừng linh dương từ Châu Phi chưa được gắn vào đầu bò mô hình. Mỗi cặp sừng linh dương đầu bò chưa qua đánh bóng giá 1 triệu đồng và cặp sừng đã đánh bóng giá 1,5 triệu đồng.

Ông Bùi Văn Son - Trưởng Phòng Tổng hợp Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Mấy ngày qua Chi cục đã thấy một số người chở bán đầu súc vật có gắn sừng ngoài đường nhưng do tập trung thực hiện công tác phòng cháy rừng nên chưa thể kiểm tra được. Chi cục sẽ kiểm tra những đối tượng này”.

Theo ông Son, hiện linh dương đầu bò là loài động vật quý hiếm được bảo vệ theo Nghị định số 32/2006 và Nghị định số 160/2013 của Chính phủ, trong đó các điều kiện về mua bán rất nghiêm ngặt nên rất khó có trường hợp sừng linh dương đầu bò thật đem ra bán dạo như đã nêu. Trao đổi với chúng tôi, ông Hà Trúc Hội - Phó tổ trưởng phụ trách Kiểm lâm cơ động, phòng cháy, chữa cháy rừng thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Tháp cho biết, sừng linh dương đầu bò được rao bán như hiện nay khó có thể là sừng linh dương thật được. Đó có thể đó là sừng trâu, bò bằng nhựa tổng hợp được chế tác lại. Nếu là sừng linh dương sẽ không có giá bán vài triệu đồng như thế”.

Hiện ngành chức năng chưa tiến hành kiểm tra việc mua bán của nhóm thanh niên như đã nêu, nên chưa thể khẳng định đó có phải là sừng linh dương thật hay giả. Tuy nhiên, việc rao bán sừng linh dương đầu bò Châu Phi của nhóm thanh niên trên là hiện tượng “lạ” thu hút sự chú ý của người dân.

Theo Phú Thuận/ Đồng Tháp online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet