Sửng sốt trước giá thành 1 quả dâu tây "Ngọc trắng" ở Nhật Bản

Hoàng Dung (lược dịch)

Từ lâu dây tây trắng là một trong những mặt hàng chính ở thị trường hoa quả xa xỉ ở xứ Phù Tang. Có nhiều loại dâu tây trắng khác nhau nhưng loại dâu "Ngọc trắng", tên tiếng Nhật là "Shiroi Houseki" chính là loại dâu hiếm có nhất và đắt giá nhất.
Sửng sốt trước giá thành 1 quả dâu tây

Ông Yasuhito Teshima đã sáng tạo và trồng loài quả này cách đây 4 năm ở một nông trại ở tỉnh Saga. Hiện nông trại này vẫn là nơi duy nhấ trên thế giới sản xuất loại dâu trắng muốt đặc biệt này. 

Ông Yasuhito Teshima chia sẻ, qua nhiều năm lai tạo các giống dâu tây khác nhau, ông muốn cho ra đời những quả dâu to có màu trắng cả bên trong lẫn bên ngoài.

Một trong số những bí quyết trồng cây dâu tây trắng Shiroi Housek đó là giảm lượng ánh sáng mặt trời tiếp nhận khiến cây sản sinh ít chất anthocyanin, loại chất làm hoa quả và rau có được màu sắc tự nhiên của chúng.

Tuy nhiên, Yasuhito Teshima vẫn cho rằng kể cả sau 7 năm với nhiều lần thử nghiệm và thất bại, kĩ thuật của ông chưa đạt độ hoàn hảo.

Chỉ có 10% số lượng dâu trồng được có màu trắng và cũng chỉ một phần nhỏ trong đó là đạt độ nhạt màu như ý, còn lại thì vẫn có màu đỏ tươi hoặc lấm tấm màu trắng như sữa.

Ông cũng chia sẻ rằng một khi đã chín, quả dâu Ngọc trắng sẽ không chuyển màu đỏ nữa, kể cả có đặt trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

Mỗi quả dâu Ngọc trắng có giá khoảng 10 USD (tương đương hơn 200 nghìn đồng). 

Teshima cho biết: "Vị của nó có phần sâu lắng. Mặc dù nó không khiến người ta sửng sốt, nhưng nó sẽ cho bạn chút cảm giác bí ẩn".

John Daub, một khách nước ngoài sinh sống tại Nhật Bản, đã có cơ hội nếm thử dâu Ngọc trắng trong một lần đến thăm trang trại của Teshima chia sẻ rằng: "Dâu Shiroi Houseki có mùi thơm ngọt ngào. Phần vỏ rất mềm. Khi cắn vào sẽ cảm nhận được sự mọng nước với vị ban đầu hơi hơi giống dứa tươi nhưng sau vài giây vị này sẽ biến mất và thay bằng vị ngọt. Không quá ngọt như kẹo, loại đường của tự nhiên không đọng lại trong miệng và nó khiến ta cảm nhận chút dư vị tươi mát sau cùng".

Ở Nhật Bản, những loại hoa quả hiếm có và đắt tiền như dâu Ngọc trắng được người ta mua biếu như món quà đặc biệt, hơn là một thứ quả ăn chơi.

Tuy nhiên dâu Ngọc trắng không phải loại dâu Nhật đắt nhất thế giới. Danh hiệu đó thuộc về dâu Kokota, một giống dâu đỏ tươi hiếm có được cho là có "vị chua vừa miệng và vị ngọt đậm đà" được bán tại Hong Kong với giá 22 USD một quả (tương đương 500 nghìn đồng).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet