Súng Thompson: Vũ khí đường phố khét tiếng thành con cưng thời đại chiến

Anh Tuấn (lược dịch)

Cho đến nay, nhiều người tin rằng Thompson là loại súng tiểu liên tốt nhất từng được sử dụng trên chiến trường. Trong quá khứ, nó đã qua tay nhiều lực lượng quân đội trên thế giới.

Với độ bền cao và khả năng bắn 800 viên đạn trong một phút, nó từng được đặt cho biệt danh là “Kẻ Hủy diệt”. “Tôi biết một số binh lính Mỹ từng sử dụng Thompson trong các chiến dịch đặc nhiệm ở Việt Nam”, ông Alan Archambault, một sĩ quan Mỹ nay đã nghỉ hưu cho biết. “Ngay cả trong những năm 1960, khẩu Thompson vẫn là loại vũ khí rất được binh sĩ Mỹ ưa chuộng”.

Súng tiểu liên Thompson là một trong những loại vũ khí nổi tiếng nhất trong lịch sử.

Khẩu súng tiểu liên trứ danh này là sáng kiến của tướng John T. Thompson, một nhà thiết kế vũ khí và là cựu quan chức hậu cần của quân đội Mỹ. Trước sự bế tắc trong thời Thế chiến I, ông tin rằng binh sĩ cần phải có một loại vũ khí mới.

“Các binh lính đang cần một khẩu súng máy cỡ nhỏ, có thể bắn được 50 đến 100 viên, nhẹ đến mức họ có thể mang nó theo người khi đang bò qua các công sự, và phải tiêu diệt được cả một đại đội một cách nhanh chóng”, tướng Thompson viết trong một cuốn ghi chép vào năm 1918.

Một phiên bản mẫu đã ra đời vào năm 1919, tuy nhiên khi súng chính thức đưa vào sử dụng trong quân đội thì Thế chiến I chấm dứt. Dù vậy, tướng Thompson đã thuyết phục hãng súng Colt tiếp tục sản xuất thêm 15.000 khẩu Thompson M1921 nữa. Kết quả thử nghiệm ban đầu đã khiến nhiều quan chức Mỹ ấn tượng với hỏa lực mà khẩu súng này mang lại.

Tuy nhiên, một vấn đề của súng Thompson đó là nó không có một nguồn khách hàng dồi dào, cho dù mẫu Thompson M1928, được coi là khẩu tốt nhất của dòng súng tiểu liên này, ra đời sau đó. Mặc dù trong năm 1920 nó đã được sử dụng trong nhiều cuộc giao tranh trên thế giới, tuy nhiên giá cả đắt đỏ của nó đã không được nhiều nước ưa chuộng.

Hơn thế nữa, khẩu súng được nhiều tội phạm khét tiếng sử dụng. Cụ thể, những tên gangxtơ Mỹ như John Dillinger và George Kelly khiến hình ảnh của Thompson không đẹp trong mắt chính phủ. Nước Anh đã từ chối nhập khẩu Thompson chỉ vì nó bị coi là “vũ khí của tội phạm”.

Nhưng đến năm 1939, Anh tham gia Thế chiến II mà không có đủ vũ khí và đạn dược cần thiết. Họ đã mua về nhiều khẩu M1928 và gần như ngay lập tức quân đội đón nhận khẩu tiểu liên này bởi hỏa lực của nó rất mạnh, đặc biệt hữu dụng trong những tình huống giao chiến trong khu vực chật hẹp.

Súng Thompson được nhiều người ưa chuộng.

Nhiều lính đặc nhiệm Mỹ đã thích thú với hình ảnh găngxtơ mà khẩu Thompson mang lại. “Nó thường xuất hiện trong các bộ phim hành động mà nhiều thanh niên trẻ ưa thích trong thời Thế chiến II”, ông Archambault nói.  “Thậm chí, từ trước khi Thế chiến II bắt đầu nó đã là một loại vũ khí đáng chú ý”.

Khẩu Thompson trở thành một trong những loại vũ khí chính của quân đội Mỹ. Cho dù chiến đấu trong những điều kiện ngặt nghèo như sa mạc, rừng rậm hay tuyết, súng vẫn có thể hoạt động tốt. Sau đó, phiên bản Thompson M-3 ra đời, có chi phí thấp hơn các mẫu Thompson thông thường và nhờ đó có thể sản xuất với số lượng lớn.

Tuy nhiên, đến thời Chiến tranh Triều Tiên, Thompson không còn được sử dụng nhiều như trước, và khi Chiến tranh Việt Nam diễn ra, quân đội Mỹ được trang bị súng trường M-16 và Thompson bị coi là lạc hậu.

Ngày nay, súng tiểu liên Thompson là một trong những món hàng được các nhà sưu tập súng ưa chuộng. Giá thành trung bình của một khẩu Thompson còn hoạt động tốt là vào khoảng 25.000 USD.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet