Suy dinh dưỡng vì...táo bón

Lam Lê

Táo bón là một căn bệnh thường gặp, người bệnh dễ chủ quan nên gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng sống và đôi khi có thể nguy hại đến tính mạng.

Cháu Phú An (12 tuổi, Phùng Xá, Thạch Thất, Hà Nội) đến cấp cứu tại 1 phòng khám tư trong tình trạng bụng trướng, đầy hơi, nôn nhiều và mệt lả. Qua quá trình thăm khám ban đầu, bác sĩ đã kết luận cháu bị nhiễm độc do táo bón

Ảnh minh họa: Internet

Cháu An từ nhỏ đã hay bị táo bón. Đến nay 12 tuổi mà cháu chỉ nặng có 24kg. Theo mẹ cháu bé, nguyên nhân là do cháu không chịu ăn rau củ và hoa quả, lại lười uống nước. Thấy con bị táo, thỉnh thoảng mẹ lại mua thuốc về tự thụt tháo phân ra ngoài. Chị không thể ngờ được là do bị táo bón kéo dài mà con chị lại bị thiếu máu, suy dinh dưỡng và suy nhược cơ thể trầm trọng như vậy.

Táo bón là chứng bệnh khá phổ biến, thường gặp ở mọi lứa tuổi từ người già, trẻ nhỏ hay phụ nữ mang thai...Nếu không xử lý kịp thời, táo bón có thể gây ra những biến chứng khôn lường với người bệnh. Những chất độc do vi khuẩn bị tích tụ trong ruột lâu ngày chuyển hóa thành đã thấm ngược vào máu gây nhiễm độc thần kinh.

Ảnh minh họa: Internet

Để xử lý kịp thời tình trạng táo bón, bạn cần nhận diện được các triệu chứng của bệnh:

- Dễ nhận thấy nhất là đại tiện khó, không đều. Khi đại tiện thường gặp tình trạng phân cứng, gây đau đớn. Thời gian đi đại tiện kéo dài, gây đau đớn và bất tiện cho người bệnh.

- Khi bị táo bón do hội chứng ruột kích thích sẽ làm cho bụng đau quặn, đầy bụng và rối loạn việc đại tiện.

- Nếu táo bón dẫn đến tắc ruột sẽ làm cho người bệnh buồn nôn, nôn và không đi đại tiện được.

- Khi bị táo bón, người bệnh thường có biểu hiện trướng căng bụng, biếng ăn, ăn không ngon miệng. 

- Những người bị nặng thì nhức đầu, mệt mỏi, cáu gắt, nổi mẩn ngứa...do phân bị tích tụ lâu ngày trong ruột sinh ra các loại chất độc thẩm thấu ngược lại cơ thể qua đường máu gây nhiễm độc cơ thể. Thậm chí do táo bón lâu ngày tích tụ thành sỏi phân gây viêm nhiễm phúc mạc, vỡ ruột, bị thủng đại tràng xich-ma...

Người bị táo bón nên có chế độ ăn uống khoa học, cân đối. Ảnh minh họa: Internet

Để tránh tình trạng táo bón, cần có chế độ ăn uống khoa học, cân đối giữa chất xơ và chất đạm, uống đủ nước và đặc biệt không nhịn đại tiện. Đối với trẻ nhỏ, nên tập luyện cho trẻ có thói quen đi vệ sinh đúng giờ hàng ngày, tránh tình trạng bé mải chơi, lười đi vệ sinh sẽ bị táo bón.


  

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet