Suýt hóa điên vì bị bạn bè trêu, dằn mặt trên facebook

Khánh Ngọc

Bác sĩ Nguyễn Khắc Dũng – Khoa nghiện chất - Bệnh viện tâm thần ban ngày Mai Hương cho biết, nếu lệ thuộc quá nhiều vào facebook, con người có thể bị rối loạn tâm thần.

Ảnh minh họa.

Mất ngủ vì bị bạn trêu trên facebook

Đến khám tại Bệnh viện Tâm thần Ban ngày Mai hương, em Nguyễn Thùy Linh (tên nhân vật đã thay đổi) học sinh lớp 10, sống tại Hà Nội, rơi vào trạng thái trầm cảm, u uất. Mẹ của Linh cho biết con gái của chị rơi vào trạng thái này đã mấy tháng nhưng bố mẹ bận đi làm không để ý đến con. Chỉ đến khi nghỉ hè, chị mới thấy con có nhiều biểu hiện khác lạ, như không tham gia gặp gỡ bạn bè, bố mẹ rủ đi chơi siêu thị hay đi đâu Linh cũng không đi.

Thay vào đó, cô bé chỉ thu mình trong phòng xem ti vi rồi lại nằm vật ra giường. Thấy con có biểu hiện bất thường, mẹ của Linh gặng hỏi cô bé mới nói bị mất ngủ, cảm thấy chán đời và bế tắc. Theo dõi thêm vài hôm, bố mẹ em Linh thấy con có biểu hiện trầm cảm ăn ít, ngủ ít và ở lì trong phòng. 

Khi đến gặp bác sĩ, Linh cho biết cô có sử dụng facebook để kết bạn và nói chuyện với mọi người. Một hôm, các bạn nô đùa nhau, không hiểu vì sao một người bạn chụp được khoảnh khắc Linh đang cầm tay một bạn trai cùng lớp. Tấm ảnh đó được tung lên facebook. Ngay lập tức tấm ảnh thu hút của rất nhiều người và nhiều lời bình luận trong đó chủ yếu là nói xấu Linh cướp người yêu của bạn.

Theo lời Linh cậu bạn đó đã có người yêu và Linh hoàn toàn không có tình cảm gì với bạn ấy, chỉ là hiểu lầm. Nhưng trước sức mạnh của mạng xã hội, Linh có phân bua kiểu gì cũng không lại.

Hôm đi học về, Linh còn bị bạn gái của cậu bạn kia gọi ra góc trường đánh ghen trước sự chứng kiến của bao nhiêu bạn khác ở trường. Mọi người cho rằng đó là hiểu lầm nhưng người bạn gái kia khăng khăng muốn dằn mặt Linh vì dám cầm tay bạn trai của cô ấy.

Từ hôm đó, Linh rơi vào trạng thái hoảng loạn. Cô tự ti, xấu hổ và khép chặt các mối quan hệ. Linh sợ facebook, cô tự khóa tài khoản của mình. Hàng ngày, rời trường là Linh về thẳng nhà thay vì cô ngồi trò chuyện cùng bạn bè như trước.

Linh kể “em cố gắng lắm mới có thể vượt qua kỳ thi hết năm học để không ảnh hưởng đến việc học hành. Nhưng thực sự em quá mệt mỏi”. Trong ánh mắt của Linh luôn hằn lên sự sợ hãi. Có những hôm, Linh lo lắng bị đánh ghen. Linh sợ hãi khi có ai nhìn thẳng vào cô và chỉ trỏ cho nói về Linh.

Mạng xã hội như con dao hai lưỡi

Bác sĩ Nguyễn Khắc Dũng cho biết,  mạng xã hội đem đến điểm mạnh cho người dùng rất nhiều như người ta có thể gọi miễn phí, nói chuyện với nhau hàng giờ không mất tiền nhưng lại mang lại nhiều mặt trái. Trường hợp của Linh là điển hình. Rất may, bố mẹ Linh phát hiện kịp thời và cho con đến bệnh viện khám. Linh được bác sĩ điều trị trầm cảm và liệu pháp tâm lý để cô bé quên đi ám ảnh vê màng xã hội, làm quen, hòa nhập với các mối quan hệ khác.

Ngoài ra, khi những thông tin, nội dung, hình ảnh riêng tư được đưa lên mạng để chia sẻ với người thân, bạn bè… nhưng vô tình bị kẻ xấu lợi dụng và sử dụng vào mục đích xấu, hoặc là người sử dụng mạng xã hội chưa có ý thức, vô trách nhiệm trong việc đưa thông tin xấu lên mạng gây ảnh hưởng không tốt đến suy nghĩ của một bộ phận cư dân mạng và dư luận xã hội. 

Những cá nhân dễ “nổi tiếng” nhờ mạng xã hội nhưng cũng dễ bị mạng xã hội “ném đá”, vùi dập nhân cách, có khi dẫn đến những tai hoạ khôn lường. Sự tương tác tức thời và “không biên giới” của thế giới mạng có sức quyến rũ mê hoặc ghê gớm đồng thời là một sức mạnh có thể “hủy diệt” một cá nhân chỉ trong chốc lát. 

Cụ thể đã có nhiều trường hợp học sinh tự tử vì bị bạn trêu trên facebook. Thậm chí, có trường hợp nữ sinh tử vong vì uống thuốc trừ sâu sau khi bị bạn cắt ghép ảnh của mình với một người khác rồi đưa lên facebook để bạn bè cùng vào trêu đùa và bình luận.

Những hệ lụy như thế từ facebook có lẽ ít ai có thể một sớm một chiều nhận ra được và đến nay, người ta vẫn coi nó như một kênh thông tin phong phú.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet