Suýt tử vong vì xương cá ngát làm thủng thực quản

An Nhiên

Một bệnh nhân bị xương cá ngát đâm thủng thực quản, gần chạm vào động mạch chủ đã được mổ nội soi cấp cứu kịp thời.
Gắp xương cá ra khỏi thực quản của bệnh nhân

Ngày 15/10, các bác sĩ Khoa Nội soi Bệnh viện ĐH Y dược TP HCM cho biết, vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhân nam tên V. V. N (57 tuổi, ngụ tại Bến Tre) bị nuốt phải xương cá ngát.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó thở, nuốt nghẹn kèm theo triệu chứng đau dọc sau xương ức sau khi nuốt phải xương cá ngát. TS.BS Lê Quang Nhân, Trưởng khoa Nội soi của Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM cho biết, ngay sau khi nhập khoa cấp cứu, bệnh nhân đã được chỉ định chụp CT ngực, phát hiện có tình trạng viêm trung thất kèm theo thủng thực quản 1/3 trên do xương cá, vị trí xương cá ở xa cung động mạch chủ ngực. Bệnh nhân đã được chỉ định nội soi dạ dày gắp xương ra qua dụng cụ cap gắn ở đầu ống soi. Sau khi gắp xương cá ra phát hiện thêm có 2 lỗ thủng thực quản ở vị trí đối diện nhau (1 lỗ thủng khoảng 0,4 cm và 1 lỗ thủng khoảng 0,2 cm).

Miếng xương cá ngát gây nên vết thủng thực quản

Bệnh nhân đã được nội soi khâu kín lỗ thủng thực quản bên vách trái vào ngày thứ 5 của điều trị kháng sinh bằng thủ thuật nội soi Over-the-scope clip (OTSC - gắp và làm lành vết thủng tại chỗ). Thời gian thực hiện thủ thuật chỉ mất 5 phút và không có biến chứng.

Theo TS.BS Quang Nhân, nội soi khâu kín lỗ thủng thực quản bằng OTSC là một trong các kỹ thuật lần đầu tiên được thực hiện ở Việt Nam, hiện nay mới được ứng dụng tại Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM. Ưu việt của thủ thuật này là không cần phải mở ngực để khâu lỗ thủng. Việc điều trị ít xâm hại hơn, thời gian nằm viện sau can thiệp ít hơn và ít biến chứng hơn. OTSC không những khâu kín các lỗ thủng, lỗ rò mà còn hiệu quả trong cầm máu qua nội soi.

BS Quang Nhân cho biết, thủng thực quản sẽ gây viêm trung thất với tỉ lệ tử vong cao. Thời gian vàng để điều trị thành công thủng thực quản là trong vòng 24 giờ sau khi có thủng thực quản. Nếu phát hiện và điều trị sớm trong 24 giờ đầu, tỉ lệ tử vong chỉ là 10% - 20%. Nếu điều trị muộn sau 24 giờ đầu, tỉ lệ tử vong tăng tới 50%.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet