Suýt tử vong vì xương cá

An Nhiên

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM vừa cứu sống một trường hợp viêm thanh thiệt khiến bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở.
Suýt tử vong vì xương cá - ảnh 1
BS Tú kiểm tra lại khả năng tự thở, nói của bệnh nhân

Ngày 13/6, BS Nguyễn Quang Tú, trưởng ca trực cấp cứu ngày 7/6 cho biết, anh M.H.D (41 tuổi, tạm trú tại quận 7) được đưa vào cấp cứu trong tình trạng tím tái, ngưng thở, mạch, huyết áp bằng 0, tiêu tiểu không tự chủ.

Các bác sĩ đã lập tức đặt nội khí quản, nội soi phát hiện thanh thiệt (còn gọi là nắp khí quản) của bệnh nhân bị phù nề bít hết đường thở, chụp X-quang cũng cho thấy toàn bộ vùng cổ bị phù nề, chẩn đoán bệnh nhân vị viêm thanh thiệt cấp phù nề, nhiễm trùng và nhiễm độc rất cao. Các bác sĩ tiếp tục thiết lập đường truyền và xét nghiệm máu nhanh nhất, chích thuốc trợ tim và mở khí quản cho bệnh nhân.

Khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết, trước đó 20 ngày, bệnh nhân ăn cơm với cá, thấy vướng trong họng, nghĩ là hóc xương nên không đi khám. Một ngày trước khi nhập viện, bệnh nhân thấy cổ họng vướng, đau, ho khạc nhiều. Ngày 7/6, bệnh nhân vẫn đi bán hàng như bình thường, 30 phút trước khi nhập viện, bệnh nhân thấy mệt, khó thở nên nhờ người chở đến bệnh viện và bị tím tái, ngưng thở ngay tại nơi đăng ký khám.

“Chỉ trễ 5 phút nữa bệnh nhân sẽ chết não, ngưng hô hấp, ngưng tim, suy hô hấp và có thể tử vong”, ThS.BSCKII Võ Quang Phúc, Phó Giám đốc chuyên môn của bệnh viện nhấn mạnh.

BS Phúc cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm thanh thiệt như cảm cúm, hóc xương, thường xảy ra ở trẻ nhỏ vào thời điểm giao mùa. Triệu chứng ban đầu của bệnh là đau họng dữ dội, khàn tiếng, thay đổi giọng nói đột ngột, khó thở.

Y văn thế giới đã ghi nhận từ khi khởi phát viêm thanh thiệt cấp đến khi nguy kịch, tử vong chỉ trong khoảng 30 phút. Vì thế, khi thấy có các triệu chứng trên, bệnh nhân nên khi khám càng sớm càng tốt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet