Syria bắn rơi máy bay Israel xâm lược, tình hình bất ngờ căng thẳng

Anh Tuấn (lược dịch)

Syria mới đây đã đưa ra tuyên bố, một phi cơ quân sự cùng một máy bay không người lái của Israel đã bị lực lượng này bắn rơi tại khu vực Đồi Golan, phía Tây Syria.

Theo phát ngôn của Quân đội Syria, họ đã bắn rơi các máy bay của Israel vào lúc 1 giờ chiều (giờ địa phương) vào ngày 13/9. Khi đó phi cơ Israel đang tấn công vào các căn cứ của quân đội Syria.

Quân đội Syria cho biết họ đã bắn rơi máy bay quân sự của Israel xâm phạm lãnh thổ nước này.

“Lực lượng không quân đã ngay lập tức cất cánh và bắn rơi một phi cơ quân sự của Israel tại tỉnh Quneitra nằm trên Đồi Golan, cùng một máy bay không người lái”, Bộ Quốc phòng Syria cho biết.

Quân đội Israel ngay lập tức đã phủ nhận việc máy bay của nước này đã bị Syria bắn rơi. Bộ quốc phòng nước này cho biết Syria đã phóng hai tên lửa nhằm vào phi cơ của họ, song chúng đều đi chệch mục tiêu.

“Hai tên lửa đất đối không đã được phóng đi từ lãnh thổ Syria khi chiến dịch tấn công các vị trí của pháo binh Syria đang diễn ra. An toàn của các phi công và máy bay Israel không hề bị đe dọa”, Bộ Quốc phòng Israel cho biết.

Vài tiếng trước đó, Quân đội Israel cho biết họ đã phát hiện một “quả tên lửa” được bắn đi từ lãnh thổ Syria. Theo AFP, một phát ngôn viên của lực lượng này cho biết, có khả năng đây là quả đạn này có thể là kết quả của một cuộc “giao tranh nội bộ”.

Tuy nhiên, Quân đội Israel vẫn triển khai máy bay đến Syria, tấn công vào những khu vực mà họ khẳng định là “vị trí của các đơn vị pháo binh của Quân đội Syria tại Đồi Golan” để đáp trả vụ việc trên.

Vụ việc xảy ra vài tiếng sau khi Nga và Mỹ đã cùng thống nhất một lệnh ngừng bắn được áp dụng trên toàn lãnh thổ Syria, bắt đầu có hiệu lực vào lúc 7 giờ tối (giờ địa phương) ngày 12/9.

Trong những ngày gần đây, vùng biên giới giữa Israel và Syria luôn xảy ra các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ Syria và các phiến quân tổ chức khủng bố Mặt trận Nusra, một phân nhánh của al-Qaeda tại Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet