Syria cam kết thực thi lệnh ngừng bắn trong 4 ngày

TÙNG LÂM

Hôm qua, quân đội Syria và lực lượng nổi dậy tuyên bố sẽ thực thi lệnh ngừng bắn trong thời gian diễn lễ hội Hồi giáo Eid al-Adha theo lời kêu gọi của Liên Hợp Quốc. Trong khi đó, các nhóm cực đoan phản đối lệnh ngừng bắn và vẫn tiếp tục hoạt động.

Syria cam kết thực thi lệnh ngừng bắn trong 4 ngày - ảnh 1
Một chiến binh nổi dậy Syria - Hôm qua, cả quân đội Syria và lực lượng nổi dậy đều tuyên bố sẽ tuân thủ lệnh ngừng bắn trong vòng 4 ngày bắt đầu từ hôm nay.Theo Tân Hoa Xã, hôm qua, quân đội Syria đưa ra thông báo rằng toàn bộ các hoạt động quân sự trên cả nước sẽ dừng lại trong 4 ngày tới để kỉ niệm ngày lễ Eid al-Adha, tuy nhiên quân đội có quyền đáp trả trong trường hợp quân nổi dậy tiếp tục các hành động chống lại người dân và binh sĩ chính quyền.

Trong tuyên bố được phát trên đài truyền hình nhà nước Syria, tổng tư lệnh quân đội nước này cho biết lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực từ ngày hôm nay (26/10) đến ngày 29/10.

Tuy nhiên, quân đội Syria tuyên bố lệnh ngừng bắn sẽ không có hiệu lực nếu lực lượng nổi dậy tiếp tục “bắn vào dân thường và binh sĩ chính phủ cũng như tấn công các cơ sở công cộng và tư nhân, gài thuốc nổ vào xe hơi hay sử dụng các loại thiết bị nổ”.

Cũng theo tuyên bố này, lệnh ngừng bắn sẽ vô hiệu lực nếu các nhóm vũ trang tập hợp nhau hay nhận thêm chiến binh hoặc vũ khí đạn dược.

Về phần mình, Quân đội tự do Syria hôm qua tuyên bố các binh sĩ của lực lượng này sẽ tuân thủ lệnh ngừng bắn Eid nhưng yêu cầu thả tự do cho những người bị bắt giữ vào ngày hôm nay.

Trong hai bên nhất trí thực thi thỏa thuận ngừng bắn đáp lại những nỗ lực của cộng đồng quốc tế thì các lực lượng cực đoan hoặc thánh chiến tuyên bố họ không chịu sự ràng buộc của lệnh này.

Nhóm vũ trang tự xưng là "Ansar al-Islam" tuyên bố các chiến binh của nhóm này sẽ không tuân thủ lệnh ngừng bắn và nghi ngờ dụng ý và sự chân thành của quân đội Syria.

Một nhóm khác có liên quan tới nhóm Al Qaeda, nhóm al-Nusra Front, cũng đã tuyên bố phản đối lệnh ngừng bắn.

Lệnh ngừng bắn được đặc phái viên Liên Hợp Quốc – Liên đoàn Ả rập về vấn đề Syria Lakhdar Brahimi đề xuất. Hôm 24/10, ông Brahimi cho biết chính phủ Syria đã chấp nhận đề xuất của ông ngừng bắn trong thời gian diễn ra lễ Eid al-Adha.

“Nếu lệnh ngừng bắn thành công, các biện pháp khác sẽ được tiến hành dựa theo đó và lệnh ngừng bắn có thể được thực hiện trên qui mô rộng lớn và đủ để thực hiện một quá trình chính trị đầy đủ”, ông Brahimi nói.

Hôm 24/10, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hoan nghênh sáng kiến về lệnh ngừng bắn và kêu gọi “tất cả các nhân vật trong khu vực và thế giới sử dụng tầm ảnh hưởng của mình với các bên để thực thi lệnh ngừng bắn và tạm dừng các hoạt động bạo lực”.

Tuy nhiên, với việc các nhóm cực đoan không tuân thủ lệnh ngừng bắn thì triển vọng một Syria “không có tiếng súng” trong 4 ngày dường như không mấy sáng sủa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet