Syria cáo buộc cuộc không kích của Mỹ là “khủng bố”, tàn sát

Minh Thu (lược dịch)

Ngày 19/5, Đặc phái viên của chính phủ Syria Ja’afari tuyên bố, cuộc không kích của quân đội Mỹ ở Syria mới đây là hành động mang tính “chủ nghĩa khủng bố nhà nước” và tàn sát dân thường.

Reuters dẫn lời giới chức Mỹ cho hay, hôm 18/5, Mỹ đã tiến hành đợt không kích nhằm vào các tay súng ủng hộ chính phủ Syria. Theo Mỹ, đây là lực lượng đe dọa tới các lực lượng quân sự nước này cũng như các tay súng được Mỹ hậu thuẫn ở phía nam Syria.

Ông Ja’afari cho biết, ông đã trình bày thông tin về vụ không kích của Mỹ tại Syria với đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura trong cuộc đàm phán hòa bình ở Geneva.

Chiến đấu cơ F-15E của Mỹ. 

“Chúng tôi đã thảo luận về vụ tàn sát mà Mỹ đã thừa nhận gây ra ở Syria hôm 18/5. Vấn đề này đã được đưa ra thảo luận rộng rãi”, ông Ja’afari nói.

“Điều quan trọng là tham vọng chính trị của chúng tôi đang ngày càng lớn bởi chúng tôi muốn tập trung chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố mà đại diện là các nhóm vũ trang đối lập, các nước mang tư tưởng chủ nghĩa khủng bố nhà nước bao gồm Mỹ, Anh và Pháp. Những lực lượng này tấn công cả các mục tiêu dân sự và quân sự”, ông Ja’afari nhấn mạnh. 

Vụ không kích hôm 18/5 của Mỹ là lần thứ hai lực lượng quân sự nước này triển khai tấn công nhằm vào lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad. Trước đó, hồi tháng Tư, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh dùng tên lửa hành trình Tomahawk tấn công một căn cứ quân sự của Syria trước cáo buộc quân chính phủ của Tổng thống Assad dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov, hành động của Mỹ có thể sẽ ảnh hưởng tới những nỗ lực tìm ra một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Syria.

“Đây là hành động hoàn toàn không thể chấp nhận được và vi phạm chủ quyền của Syria. Bất cứ hành động quân sự nào dẫn tới tình hình căng thẳng leo thang ở Syria cũng sẽ ảnh hưởng tới tiến trình thiết lập giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Syria”, ông Gatilov chia sẻ.

Theo nguồn tin từ chính phủ Syria, cuộc không kích của Mỹ đã nhắm trúng “một trong số những vị trí quân sự” của lực lượng này song không đưa ra con số thương vong và thiệt hại vật chất cụ thể.  

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet