Syria: Chiếm được Palmyra, IS thảm sát hàng trăm người

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 24/5, các phương tiên truyền thông Syria cho hay, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã hành quyết ít nhất 400 người, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em sau khi chiếm được Palmyra.

Reuters dẫn lời các nhà hoạt động cho hay, cảnh tượng trên nhiều đường phố Palmyra rất khủng khiếp với hàng trăm thi thể bị IS hành quyết.

Một hình ảnh xuất hiện trên mạng cho thấy, IS đã cắm cờ đen lên khu di tích lịch sử thế giới Palmyra.

Nhiều người dân Palmyra cũng khẳng định, những kẻ khủng bố đã giết hơn 400 người bao gồm cả phụ nữ và trẻ em với lý do là những người này đã hợp tác với chính phủ và không tuân lệnh IS.

Trong những người bị hành quyết, có hàng chục người là nhân viên nhà nước, bao gồm cả một trưởng khoa điều dưỡng tại một bệnh viện cùng tất cả các thành viên trong gia đình cô.

Nhiều đoạn video được đăng tải trên mạng cho thấy các thành viên IS lùng sục từng phòng trong các tòa nhà chính phủ để tìm kiếm các binh sĩ và kéo đổ những hình ảnh của Tổng thống Bashar al-Assad.

Trong khi đó, Đài quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho hay, ít nhất 300 binh sĩ đã thiệt mạng trong những ngày chiến đấu trước khi Palmyra bị IS chiếm đóng. Ông Rami Abdulrahman từ tổ chức này nói: "Nhiều binh sĩ vẫn đang bị mất tích và hiện không rõ họ đang ở đâu".

Hai thất bại liên tiếp tại Palmyra (Syria) và Ramadi (Iraq) không chỉ gây áp lực đối với chính phủ ở Damascus và Baghdad mà còn với chiến lược của Mỹ trong cuộc chiến chống IS.

Hôm 24/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter phê phán lực lượng Iraq đã thiếu ý chí chiến đấu, đo đó đã để IS chiếm được thành phố Ramadi. Ông cho rằng, mặc dù các lực lượng Iraq có quân số đông hơn hẳn so với IS ở Ramadi nhưng họ đã không chiến đấu hết mình và nhiều binh sĩ đã sợ hãi bỏ chạy.

Ông nhấn mạnh Mỹ sẽ hỗ trợ, huấn luyện cho quân đội Iraq trong cuộc chiến chống IS nhưng các lực lượng này phải thể hiện được ý chí chiến đấu vì đất nước mình.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet