Syria chìm trong bóng tối vì mất điện

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo CNN, hôm 3/3, chính phủ Syria vừa thông báo cả nước này đang bị mất điện. Sự cố diễn ra trong bối cảnh lệnh ngừng bắn 2 tuần đang diễn ra nhưng rất mong manh.

CNN dẫn thông báo của Bộ Điện lực Syria cho hay, các công nhân ngành điện đã xác định nguyên nhân gây mất điện và sửa chữa. Hiện một số nơi đã có điện trở lại vào chiều ngày 3/3. Tuy nhiên, Bộ Điện lực không nêu rõ nguyên nhân gây mất điện là gì.

Chưa rõ nguyên nhân gây mất điện là gì.

Một quan chức của Bộ này cho biết thêm, phải mất từ 2 tới 12 giờ để hoàn thành việc sửa chữa sự cố gây mất điện toàn quốc này.

Ngay trước khi sự cố mất điện xảy ra, Bộ Điện lực cho biết trên Facebook rằng một nhóm phiến quân đã bắn tên lửa vào một nhà máy điện ở thành phố phía tây Hama.

Tuy nhiên, chính phủ Syria không nêu rõ liệu vụ tấn công đó có liên quan gì đến việc mất điện hay không.

Cơ sở hạ tầng năng lượng của Syria đã bị hư hại nghiêm trọng do cuộc nội chiến kéo dài nhiều năm qua.

Sự cố mất điện trên diễn ra giữa lúc chính phủ và một số nhóm nổi dậy thực hiện lệnh ngừng bắn trong 2 tuần.nhằm cho phép các hoạt động nhân đạo được tiến hành để hỗ trợ những người dân khốn khổ do chiến tranh và tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán hòa bình.

Tuy nhiên, CNN đưa tin, hôm 3/3, Điều phối viên phe đối lập Syria HNC, Riad Hijab cho rằng lệnh ngừng bắn đã gần sụp đổ. Ông này cáo buộc chính phủ Syria và các đồng minh vẫn tiếp tục tấn công nhóm này.

Các bên tham chiến trong cuộc xung đột kéo dài 5 năm qua ở Syria đã chấp lệnh ngừng bắn tạm thời theo kế hoạch của Nga và Mỹ bắt đầu từ nửa đêm ngày 26/2 (giờ địa phương). Tuy nhiên, lệnh này không áp dụng đối với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và Mặt trận Nusra, một chi nhánh của al-Qaeda tại Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet