Syria đã khác sau một tuần thực hiện ngừng bắn

Tuệ Minh (Lược dịch)

Ông Staffan de Mistura, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc quốc về Syria khẳng định thỏa thuận ngừng bắn tại Syria đã đạt những hiệu quả trông thấy sau một tuần có hiệu lực với mức độ bạo lực giảm đáng kể tại Syria.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), trong 5 ngày kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, số dân thường thiệt mạng là 73 người, giảm nhiều so với con số trung bình 63 người thiệt mạng một ngày trước khi thực thi thỏa thuận ngừng bắn.

Ngoài ra, các nhân viên cứu trợ quốc tế đã chuyển được hàng cứu trợ tới các khu vực bị bao vây, nơi có gần nửa triệu người đang bị mắc kẹt. Hiện còn khoảng 4 triệu người khác đang sống tại những vùng khó tiếp cận. Trong 3 tuần qua, 236 xe tải đã chuyển hàng cứu trợ cho 115.000 người tại các vùng bị phong tỏa.

Một lệnh ngừng bắn tạm thời tại Syria giữa chính quyền Bashar-al Assad và phe nổi dậy bắt đầu có hiệu lực lúc 0h ngày 27/2, sau thỏa thuận đạt được giữa Nga và Mỹ. Gần 100 phe nổi dậy đã đồng ý tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn mang tính bước ngoặt này. Tuy nhiên, các nhóm thánh chiến như Nhà nước Hồi giáo tự xưng và Al-Nusra có quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda không nằm trong thỏa thuận.

Dưới đây là chùm ảnh một Syria vẫn còn tan hoang, đổ nát nhưng đã yên tiếng súng sau một tuần thực thi thỏa thuận ngừng bắn:

Những người thuộc phe đối lập mang theo lá cờ của lực lượng Quân đội Syria tự do tham gia biểu tình chống chính phủ trong hòa bình ngày 4/3.
Đoàn xe cứu trợ đến khu vực trại Wafideen, do quân đội chính phủ Syria kiểm soát ngày 4/3.
Những em bé Syria có thể vui đùa trên đường phố Damascus mà không sợ trúng bom đạn.
Những cậu bé mang theo hộp bánh vừa đi vừa trò chuyện trên đường phố Aleppo.

Một người đàn ông bán kẹo bông ở thị trấn al-Ghariyah al-Gharbiyah, tỉnh Deraa.

Người dân thị trấn al-Ghariyah al-Gharbiyah, tỉnh Deraa sửa lại đường ống nước bị hỏng.

Một cậu bé đạp xe đạp tại làng Kafr Hamra village, phía Bắc Aleppo.

Các nữ binh sĩ thuộc lực lượng Dân chủ Syria thư giãn bằng máy tính bảng ở thị trấn al-Shadadi, tỉnh Hasaka.

Mọi người cùng nhau sửa chữa một cửa hàng đã bị phá hủy ở thị trấn Darat Izza, Aleppo.

Một người phụ nữ đội bánh mỳ trên đầu đi bộ dọc đường phố thị trấn al-Ghariyah al-Gharbiyah, tỉnh Deraa.

Thanh niên Syria thảnh thơi ngồi vẽ trong đền thờ Ottoman-era Tekkiye Suleimaniye ở Damascus.

Những cậu bé vui vẻ mời chào một người khách mua bánh tại tỉnh Aleppo.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet