Syria: Đánh bom gần căn cứ quân sự Nga, 350 người thương vong

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, theo truyền thông Syria, hôm 23/5, các cuộc đánh bom gần căn cứ quân sự của Nga tại hai thành phố Jableh và Tartous do chính phủ kiểm soát, đã giết chết gần 150 người, làm bị thương ít nhất 200 người.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nhận trách nhiệm về các vụ tấn công trên và tuyên bố mục tiêu là nhằm vào cộng đồng thiểu số dòng Alawite của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Một chiếc xe buýt cháy rụi sau khi bị đánh bom.

Đài Quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho hay, 148 người đã thiệt mạng trong ít nhất 5 vụ đánh bom liều chết và 2 thiết bị nổ được cài sẵn trong xe.

Theo Younes Hassan, một bác sĩ tại bệnh viện Jableh, ngay sau khi vụ nổ xảy ra, người bị thương được đưa đến la liệt.

Một người lái xe bus tên Nizar Hamade cho hay: "Mọi người bắt đầu chạy nhưng không biết phải chạy đi đâu, nhiều chiếc xe bốc cháy, các thi thể và máu vương đầy trên mặt đất”.

Các vụ đánh bom diễn ra ở Tartous, thủ phủ của tỉnh Tartous, nơi đặt một căn cứ hải quân Nga, và tại Jableh thuộc tỉnh Latakia, gần một căn cứ không quân Nga.

Hiện trường một vụ đánh bom khác.

Điện Kremlin cho biết các vụ đánh bom đã cho thấy sự cần thiết phải tiếp tục đẩy mạnh các cuộc đàm phán hòa bình sau khi thỏa thuận ngừng bắn ngày 27/2 sụp đổ do tình trạng bạo lực vẫn tiếp tục tăng cao.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Sự việc trên một lần nữa chứng tỏ tình hình mong manh ở Syria. Và một lần nữa nhấn mạnh sự cấp bách trong việc tiếp tục quá trình đàm phán".

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định sẵn sàng hỗ trợ chính phủ Syria chống lại "các mối đe dọa khủng bố" và gửi lời chia buồn tới chính phủ của ông Assad về sự việc trên.

Theo đài truyền hình Syria, Bộ Ngoại giao nước này đã gửi một bức thư cho Liên Hiệp Quốc với nội dung cho rằng các cuộc đánh bom trên cho thấy sự leo thang nguy hiểm tình trạng bạo lực gây ra bởi các chế độ thù địch và cực đoan ở Riyadh, Ankara và Doha hay sự hỗ trợ của Ả Rập Xê-út, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar cho quân nổi dậy.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã lên án các vụ tấn công trên.

Bộ trưởng Thông tin Syria Omran al-Zoubi khẳng định, bọn khủng bố đã dùng bom để tấn công thường dân thay vì chiến đấu với quân chính phủ. Ông này thề sẽ tiếp tục chiến đấu với khủng bố.

Bộ Ngoại giao Pháp gọi là các vụ đánh bom ở Tartous và Jableh là hành động "ghê tởm" và cho biết tất cả các bên phải ngừng bạo lực để tiến hành quá trình chuyển đổi chính trị.

Một chiếc xe hơi đang bốc cháy.
Hàng trăm người bị thương vong trong các vụ đánh bom.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet