Syria: Đừng mơ ông Bashar al-Assad từ chức

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

AP đưa tin, hôm 13/4, Thứ trưởng Ngoại giao Faisal Mekdad của Syria khẳng định, phe đối lập nên từ bỏ giấc mơ về một cuộc chuyển giao quyền lực bởi Tổng thống Bashar al-Assad sẽ không từ chức và một cuộc đảo chính sẽ không bao giờ được chấp nhận.

Ông Faisal Mekdad nói, sau 5 năm nội chiến, hầu hết thế giới, ngoại trừ hai nước đang ủng hộ mạnh mẽ quân nổi dậy là Ả Rập Xê-út và Thổ Nhĩ Kỳ, đã nhận ra rằng, ông Assad đang chiến đấu chống lại những kẻ khủng bố trong nước.

Tổng thống Syria cùng vợ đi bỏ phiếu hôm 13/4/2016.

Đáp lại việc phe đối lập yêu cầu ông Assad từ chức, Thứ trưởng Ngoại giao Syria khẳng định: "Điều đó sẽ không xảy ra, không phải bây giờ, cũng không phải ngày mai và không bao giờ hết”.

Trong khi đó, ngày 13/4, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura cho hay, các cuộc đàm phán sắp tới tại Geneva sẽ tập trung thảo luận về chuyển đổi chính trị ở Syria.

Ông Mekdad bác bỏ ý định trên và cho rằng: "Chúng tôi tin rằng ý tưởng như vậy sẽ thất bại, đó là ý tưởng lỗi thời và sẽ không bao giờ được chấp nhận. Điều đó chỉ diễn ra dưới dạng một cuộc đảo chính, trong đó, một cuộc nổi loạn xuất hiện và cướp quyền lực. Điều đó sẽ không bao giờ xảy ra ở Syria".

Ông này nói: "Chúng tôi cần những người khác phải quên đi giấc mơ của họ trong 5 năm qua và cần có giải pháp thực tế cho vấn đề này. Giải pháp có thể bao gồm khả năng thành lập một chính phủ đoàn kết quốc gia hoặc một chính phủ đa dạng bao gồm cả các thành viên của phe đối lập".

Thứ trưởng Ngoại giao Syria khẳng định, ông Assad là người bảo đảm cho sự tồn tại của Syria, và cho sự thống nhất lãnh thổ và người dân Syria. Chính vì vậy, những người đang mong ông từ chức nên dừng lại. Ông cho rằng, chính sự chia rẽ trong phe đối lập đã phá hoại các cuộc thương lượng.

Đàm phán về Syria sẽ diễn ra tại Geneva vào ngày 15/4 sau khi các cuộc bầu cử quốc hội tại khu vực do chính phủ Syria kiểm soát kết thúc.

RIA Novosti của Nga đưa tin, sáng ngày 13/4, hơn 7.000 điểm bỏ phiếu trên khắp Syria đã mở cửa đón cử tri bầu cử quốc hội nhiệm kỳ 2016-2020. Tổng thống Syria và vợ cũng đã tham gia bỏ phiếu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet