Syria gần như đã giải phóng hoàn toàn, đồng minh ăn mừng thắng lợi

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Reuters, lực lượng vũ trang Hezbollah tham gia hỗ trợ quân đội Syria tuyên bố chiến thắng, trong khi đó Nga khẳng định quân chính phủ đã đẩy lui phiến quân khủng bố tại 85% vùng lãnh thổ Syria.

Tuyên bố của hai đồng minh lớn của quân chính phủ Syria đã cho thấy bước tiến lớn của phe Tổng thống Syria Bashar al-Assad kể từ khi chiến tranh nổ ra tại Syria vào năm 2011.

Gần đây, quân chính phủ đã giành lại nhiều vùng lãnh thổ lớn ở phía Đông Syria từ tay các phần tử khủng bố IS.

Cờ Syria và Hezbollah bay trên một chiếc xe bọc thép tại Qalamoun, Syria.

Trong cuộc chiến này, Hezbollah đã triển khai hàng ngàn binh lính tới Syria. Người đứng đầu Hezbollah là ông Sayyed Hassan Nasrallah cho biết sắp tới các trận chiến tại Syria sẽ “rất nhỏ lẻ”. “Chúng ta đã chiến thắng cuộc chiến này”, ông nói thêm.

Nói về các lực lượng đối lập với ông Assad, ông Nasrallah khẳng định: “Kế hoạch của các lực lượng khác đã thất bại và giờ đây họ đang muốn đàm phán để giành được phần nào lợi ích của mình”.

Hàng trăm ngàn người đã chết trong cuộc chiến tranh tại Syria, khiến đất nước bị chia rẽ thành nhiều phần và gây ra một trong những cuộc khủng hoảng di dân lớn nhất trong lịch sử khi hàng triệu người đã tràn vào các nước lân cận và Châu Âu.

Được sự trợ giúp quân sự của Iran và Nga, quân chính phủ Syria đã giành được những chiến thắng quan trọng trước các nhóm khủng bố và lực lượng vũ trang đối lập, trong khi Mỹ đã buộc phải chấm dứt chương trình hỗ trợ các nhóm nổi dậy chống Assad ở Syria.

Các nhóm này trước đây đã áp đảo lực lượng của Tổng thống Assad, nhưng khi Nga can thiệp quân sự vào năm 2015, tình hình đã đảo chiều. Trong vòng một năm qua, quân đội Syria đã giành được chiến thắng quan trọng tại Aleppo, Homs và Damascus.

Lệnh ngừng bắn do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Mỹ tại các vùng do quân nổi dậy kiểm soát ở phía Tây Syria đã cho phép quân chính phủ có thêm binh lực để tiến sâu vào các khu vực phía Đông đất nước do IS kiểm soát.

Tham mưu Quân đội Nga tại Syria là ông Alexander Lapin cho biết: “Tính đến thời điểm hiện tại, 85% lãnh thổ Syria đã hoàn toàn được giải phóng khỏi tay các nhóm vũ trang thù địch”. Ông cũng nói thêm rằng phiến quân IS vẫn đang kiểm soát khoảng 27.000 km vuông lãnh thổ Syria.

“Chiến dịch giải phóng Deir ez-Zor vẫn đang được xúc tiến”, ông Lapin nói. “Quân đội Syria đang thực hiện các bước cuối cùng để đánh bật phần tử IS đang cố thủ ở phía Bắc và phía Nam Deir ez-Zor”. Ông Lapin không đề cập đến vùng lãnh hổ mà Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và liên quân do Mỹ đứng đầu đang kiểm soát ở phía Bắc.

SDF hiện đang chiến đấu để đánh bại các phần tử khủng bố tại thành phố Raqqa (Syria) và trong những ngày gần đây đã tổ chức một cuộc tấn công tới Deir ez-Zor.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cáo buộc Nga tiến hành không kích khiến 69 người thiệt mạng gần sông Euphrates ở Deir ez-Zor. Nga vẫn chưa đưa ra lời bình luận nào, trong khi truyền thông Syria cho biết quân đội Syria đang tiến hành các cuộc pháo kích nhằm vào các bè chở phiến quân IS tháo chạy qua bờ bên kia sông.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet