Syria giải giáp vũ khí cấm, Tổng thống Assad thừa nhận sai lầm

Tùng Lâm

Liên Hợp Quốc cho hay, hôm qua (6/10), các chuyên gia đã tiêu hủy các đầu đạn tên lửa, bom và các thiết bị trộn hóa học trong ngày đầu tiên giải giáp vũ khí ở Syria. Ngoài ra, Tổng thống Assad thừa nhận “mắc sai lầm” nhưng vẫn bảo vệ các quyết định chính trị của mình.

Theo hãng tin AFP, hoạt động giải giáp vũ khí được phía Syria thực hiện dưới sự giám sát của các chuyên gia giải giáp vũ khí quốc tế, tuân theo các điều khoản của nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về tiêu hủy vũ khí cấm ở Syria.

Syria giải giáp vũ khí cấm, Tổng thống Assad thừa nhận sai lầm - ảnh 1
Xe chở các thanh sát viên Liên Hợp Quốc rời khách sạn tới khu vực diễn ra cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở gần thủ đô Damascus, Syria.

Theo thông báo của Liên Hợp Quốc, các nhân viên Syria đã “sử dụng que hàn và máy mài cầm tay để tiêu hủy một loạt thiết bị vũ khí”. Được biết các thiết bị vũ khí phía Syria tiêu hủy trong ngày hôm qua gồm “đầu đạn tên lửa, bom và các thiết bị trộn hóa học”.

Đến giữa năm 2014, phía Syria có nghĩa vụ phải tiêu hủy khoảng 1.000 tấn khí độc sarin, khí độc ipêrit và các loại vũ khí khác bị cấm đang được cất trữ tại hàng chục thành phố ở nước này.

Các chuyên gia cũng có nhiệm vụ “theo dõi, đánh giá và báo cáo” về việc chính quyền Assad có cung cấp đủ thông tin về các kho vũ khí hóa học của mình hay không.

Trong lúc hoạt động giải giáp vũ khí đang diễn ra, Tổng thống Bashar al-Assad thừa nhận rằng chính quyền Syria đã gây ra “những sai lầm” trong cuộc xung đột đẫm máu ở nước này. Tuy nhiên, ông tiếp tục phủ nhận cáo buộc của phương Tây rằng chính quyền Syria là thủ phạm trong vụ tấn công vũ khí hóa học hôm 21/8.

Các nhà hoạt động cho biết hơn 115.000 người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu. Hai triệu người phải tị nạn và hàng triệu người khác mất nhà cửa.

“Bất kỳ khi nào phải đưa ra các quyết định chính trị, sẽ có các sai lầm. Tất cả chúng ta đều đã mắc sai lầm. Ngay cả một tổng thống cũng mắc sai lầm”, ông Assad.

Mặc dù thừa nhận rằng “thực tế không phải trắng đen rõ ràng” nhưng ông Assad khẳng định “các quyết định căn bản của chúng tôi là đúng đắn. Các anh không thể nào chỉ phán xét đơn giản rằng “họ (Syria) chịu hoàn toàn lỗi còn chúng tôi không mắc lỗi nào. Điều chắc chắn đúng là chúng tôi chỉ đang tự vệ thôi”, Tổng thống Syria nói.

Ông Assad cũng chỉ trích các cáo buộc của Mỹ rằng chính quyền Syria đã sát hại dân thường bằng vũ khí hóa học và khẳng định Tổng thống Barack Obama “không đưa ra một bằng chứng nào. Không một chứng cứ nào dù nhỏ nhất”.

“Ông ta chẳng có gì ngoài những điều dối trá”, Tổng thống Assad nói.

Trong khi đó, ông Lakhdar Brahimi, đặc phái viên hòa bình chung Liên Hợp Quốc - Ả rập, kêu gọi hai bên nhất trí tham dự hội nghị hòa bình ở Geneva vào giữa tháng 11 tới “vô điều kiện”. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet