Syria: Hội nghị Geneve 2 nên chỉ có người Syria

Phạm Khánh

Ngoại trưởng Syria Walid Muallem khẳng định chỉ có người dân Syria mới có quyền lựa chọn tương lai của mình và phản đối việc phương Tây và Ả Rập yêu cầu loại Tổng thống Bashar al-Assad ra khỏi chính quyền tương lai.

Hãng thông tấn Syria SANA đưa tin, ông Muallem đã khẳng định như vậy khi tiếp đặc phái viên chung của Liên Hợp Quốc và Liên đoàn A Rập Lakhdar Brahimi. Ông Brahimi tới thủ đô Damascus nhằm thuyết phục các phe phái tại Syria tham dự Hội nghị quốc tế về hòa bình Syria lần thứ 2 (hay còn gọi là Hội nghị Geneva 2).

Syria: Hội nghị Geneve 2 nên chỉ có người Syria - ảnh 1
Ngoại trưởng Syria Walid Muallem (phải) đang tiếp chuyện đặc phái viên chung của Liên Hợp Quốc và Liên đoàn A Rập Lakhdar Brahimi hôm 29/10/2013.

Muallem khẳng định: "Syria sẽ tham dự Geneva 2 vì quyền của người dân Syria trong việc lựa chọn tương lai chính trị, người lãnh đạo và loại bỏ tất cả các hình thức can thiệp từ bên ngoài. Cuộc đối thoại này sẽ diễn ra giữa những người dân Syria”.

Ông cũng nói rằng tất cả những tuyên bố về tương lai của Syria, đặc biệt là từ London là "hành vi vi phạm quyền của người dân Syria".

Trước đó, hôm 22/10, nhóm các nước "Những người bạn của Syria" đã nhóm họp cùng với các lãnh đạo của phe nổi dậy Syria. Tại cuộc họp này, các nước phương Tây và Ả Rập đã đồng ý với yêu cầu của phe đối lập là ông Assad sẽ không còn vai trò gì nữa trong chính phủ tương lai của nước này.

Trong khi Brahimi nhấn mạnh các cuộc đàm phán Geneva nên chỉ có "các bên của Syria" và chỉ có người Syria mới có quyền quyết định tương lai của họ, thì phe đối lập Liên minh Quốc gia Syria luôn khăng khăng sẽ chỉ tham gia đàm phán Geneva 2 nếu không có bất kì thành viên nào của chính phủ Assad tham dự.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet