Syria lại có thêm một cuộc tấn công hóa học mới

Phạm Khánh

Hôm 29/10, kênh truyền hình Al- Mayadeen của Li-băng đưa tin, các nhóm phiến quân vừa thực hiện một cuộc tấn công hóa học mới ở đông bắc Syria gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thùng chứa khí độc đã phát nổ gần trạm kiểm soát của lực lượng phòng vệ người Kurd tại thành phố Ras al -Ayn al- Hasakah, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Syria lại có thêm một cuộc tấn công hóa học mới - ảnh 1
Chuyên gia vũ khí hóa học đang kiểm tra một hiện trường bị tấn công vũ khí hóa học ở Syria.

Lực lượng phòng vệ người Kurd đã báo cáo vụ tấn công nói trên. Lực lượng này hiện đang tiến hành các hoạt động quân sự chống lại các nhóm phiến quân tại khu vực này.

Theo báo cáo, họ đã nhìn thấy một đám khói độc màu vàng bay ra sau khi một thùng chứa phát nổ, khiến một số người có triệu chứng nhiễm độc hóa chất như buồn nôn.

Sự việc trên xảy ra khi các chuyên gia quốc tế của Liên Hợp Quốc và Tổ chức Cấm vũ khí hóa học ( OPCW ) đang ở Syria để kiểm tra các địa điểm bị tấn công hóa học và tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria.

Syria đã chính thức gia nhập OPCW từ đầu tháng Mười.

Cuộc nội chiến ở Syria cho đến nay đã khiến hơn 100.000 bị thiệt mạng và hàng triệu người phải dời bỏ nhà cửa để tránh các cuộc giao tranh giữa phe nổi dậy và chính phủ.

Syria lại có thêm một cuộc tấn công hóa học mới - ảnh 2
Trong số những người bị mắc kẹt có rất nhiều trẻ em và phụ nữ.

Cũng trong ngày 29/10, trong một động thái hiếm hoi, phe nổi dậy và chính phủ đã tạm thời ngừng chiến để cho 1800 thường dân được giải thoát khỏi vùng ngoại ô Moadamiya bị bao vây của thủ đô Damascus. Moadamiya đã bị bao vây và bắn phá nặng nề kể từ hồi tháng Ba.

Trong nhiều tháng nay, Liên Hiệp Quốc đã nhiều lần kêu gọi sự giúp đỡ khẩn thiết cho những người dân Moadamiya. Họ đã sống trong tình trạng thiếu lương thực và nước trong nhiều tháng. Một người dân cho biết: “Tôi đã không nhìn thấy một mảnh bánh mỳ nào trong 9 tháng qua. Chúng tôi phải ăn cỏ và lá cây”.

Bộ trưởng Bộ Xã hội, Kinda Al Shamamat cho rằng quân nổi dậy đã xâm nhập vào Moadamiya gây khổ cho người dân. Trong khi đó, quân nổi dậy thì cho rằng chính phủ đã cố tình bỏ đói dân chúng của mình.

Sau khi thường dân được di tản hết ra khỏi khu vực này, các cuộc giao tranh được cho là sẽ diễn ra khốc liệt hơn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet