Syria: Mỹ cũng không muốn chính quyền Assad sụp đổ

Anh Tuấn (lược dịch)

Đặc phái viên Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin đã có buổi phỏng vấn với hãng thông tấn CBS, nói rằng chính Mỹ cũng không muốn chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad sụp đổ.

“Tôi nghĩ rằng đây là điểm mà cả Nga và Mỹ đều có chung suy nghĩ, khi chính phủ Mỹ cũng không muốn chính quyền Assad sụp đổ. Họ muốn chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) mà không làm tổn hại đến chính phủ Syria”, ông Churkin nói.

Mỹ tỏ ra bất bình khi Nga có động thái dường như đang hỗ trợ quân sự cho chính quyền Assad.

“Mặt khác Mỹ cũng không muốn chính phủ Syria lợi dụng chiến dịch chống IS của họ, nhưng họ cũng không muốn chính phủ Syria vì họ mà bị tổn hại”, ông nói thêm.

Vị quan chức ngoại giao này cho biết lập trường của Mỹ ngày càng gần với Nga hơn về vấn đề Syria. “Chính phủ Mỹ hiểu rất rõ tính phức tạp của vấn đề. Với tôi, một trong những lo ngại của Mỹ là Assad sẽ sụp đổ và IS sẽ chiếm lấy Damascus, khiến trách nhiệm đổ lên đầu Mỹ”, ông Churkin nhấn mạnh.

CBS trước đó đưa tin rằng chính phủ Mỹ liên tục yêu cầu Tổng thống Assad từ chức để có thể chấm dứt xung đột, và vào tuần trước Tổng thống Barack Obama nói rằng việc Nga ủng hộ Assad là “một sai lầm lớn”.

Ngày 14/9, Đặc phái viên của Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bà Samantha Power nói với CNN rằng “Nga đang ủng hộ một chế độ chuyên đưa người dân vào hầm khí ga, ném bom vào họ, tra tấn họ chỉ vì biểu tình và đòi lại quyền của họ. Điều đó là không đúng”.

“Cho dù họ đang chống lại IS hay không, việc ủng hộ một chế độ như thế mà không nghĩ đến mong muốn của những người dân Syria khi hỏ phải rời bỏ quê nhà của mình sẽ không mang lại hòa bình và đánh bại chủ nghĩa khủng bố”, bà Power nói thêm.

Vị đặc phái viên Mỹ này cho biết chính Nga và Iran phải chịu trách nhiệm lớn nhất đối với tình hình ở Syria trở nên xấu đi. Đáp lại, ông Churkin nói rằng: “Ai cũng có phần trách nhiệm của mình trong chuyện này. Tôi có thể chỉ mặt gọi tên bất kỳ ai nhưng tôi nghĩ rằng ngay từ đầu chúng ta đã không đánh gia đúng tình hình, để nó xấu đi và giờ phải chứng kiến hậu quả”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet