Syria: Mỹ không kích dữ dội Raqqa, 42 dân thường thiệt mạng

Minh Anh (lược dịch)

Ít nhất 42 thường dân đã thiệt mạng hôm thứ Hai (21/8) trong cuộc không kích do Hoa Kỳ dẫn đầu nhắm vào lực lượng Nhà nước Hồi giáo tại thành phố Raqa, Syria.

Ít nhất 42 thường dân đã thiệt mạng hôm thứ Hai trong một cuộc tấn công do Mỹ dẫn đầu tại vùng lãnh thổ do lực lượng Nhà nước Hồi giáo chiếm đóng ở thành phố Raqqa, Syria, hãng thông tấn Pháp AFP cho biết

Trong số 42 người thiệt mạng có 19 trẻ em và 12 phụ nữ. Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria cho biết hôm thứ Ba (22/8), vụ tấn công xảy ra tại một khu phố nhỏ ở phía bắc thành phố. 

Raqqa tiếp tục hứng chịu các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu trong ngày thứ hai liên tiếp.

Vụ việc đánh dấu ngày thứ hai liên tiếp của các cuộc tấn công dữ dội nhắm vào Raqqa. Hơn một nửa số vụ đánh bom nhắm vào khu vực là do Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn tiến hành.

Trước đó chỉ một ngày, các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Syria nhằm vào thành phố Raqa đã khiến 27 dân thường thiệt mạng.

Báo cáo ngày 21/8 của Cơ quan Giám sát nhân quyền Syria  (SOHR) cho biết trong số các nạn nhân mới nhất này có 7 trẻ em. Thông tin được đưa ra trong bối cảnh liên quân quốc tế tại Syria đang hứng chịu chỉ trích do gây nhiều thương vong cho dân thường khi tiến hành các vụ tấn công nhằm vào lực lượng khủng bố tại quốc gia Trung Đông này.

Ngày 17/8, Đại sứ Syria tại Liên hợp quốc (LHQ) Bashar Jaafari đã kêu gọi giải tán liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Syria, cáo buộc lực lượng này đã giết hại nhiều dân thường vô tội cũng như phá hủy các cơ sở hạ tầng dân sự, vi phạm nhiều nghị quyết của LHQ.

Ông Jaafari cũng trích dẫn vụ không kích do liên quân tiến hành hôm 1/8 khiến hơn 60 dân thường thiệt mạng, trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ em, khi liên quân phóng tên lửa vào một khu vực dân cư ở tỉnh Deir ez-Zor. Sau vụ không kích trên, liên quân do Mỹ dẫn đầu này đã cập nhật con số dân thường bị thiệt mạng trong chiến dịch chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Iraq và Syria lên con số 624 người kể từ khi bắt đầu chiến dịch.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet