Syria: Quân nổi dậy bắn rơi Su-22 của Quân đội Syria

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây, Cơ quan Giám sát Nhân quyền tại Syria (SOHR) tuyên bố lực lượng nổi dậy mới đây đã bắn rơi một máy bay chiến đấu được cho là của Không quân Syria tại miền Nam thành phố Aleppo.

SOHR cho biết, trong một đoạn phim được đăng trên các trang mạng xã hội, một máy bay đã phát hỏa và bốc khói đen trước khi rơi xuống cao nguyên Talat al-Iss, nơi các lực lượng vũ trang thân al-Qaeda đã bị máy bay Syria và Nga không kích dữ dội. 

Theo một nguồn tin trong nội bộ chính phủ Nga, phi cơ bị bắn rơi là một chiếc Su-22 của Không quân Syria.

Ảnh chụp một viên phi công chiến đấu, được cho là của chiếc máy bay bị quân nổi dậy bắn trúng, đang tiếp đất bằng dù.

“Máy bay gặp nạn không phải là của Không quân Nga. Theo những thông tin ban đầu, đó là một phi cơ Su-22 của Syria”, nguồn tin này cho biết. Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định không có máy bay nào của Nga hoạt động tại thành phố Aleppo. Hiện số phận của viên phi công trên máy bay vẫn chưa được xác định.

Quân đội Syria có lợi thế rất lớn về không chiến, giúp họ có thể đẩy lùi những lực lượng chống đối có mong muốn lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Từ lâu, các nhóm vũ trang được các nước phương Tây hậu thuẫn đã yêu cầu được cung cấp vũ khí phòng không để ngăn chặn các cuộc không kích của quân đội Syria, tuy nhiên điều này vẫn chưa được thực hiện do phương Tây lo ngại loại vũ khí này có thể rơi vào tay của các phần tử cực đoan.

Một thỏa thuận đình chiến đã được áp dụng tại Syria trong vòng hơn một tháng qua, trong khi đó các bên liên quan vẫn tiếp tục đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến đã kéo dài trong suốt 5 năm qua.

Thỏa thuận này không bao gồm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và Mặt trận Nusra, do đó quân đội chính phủ Syria và các lực lượng đồng minh tiếp tục tiến hành chiến dịch quân sự tại một số vùng ở Syria được cho là có sự hiện diện của hai tổ chức khủng bố trên.


Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider và TASS. TASS là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet