Syria: Quân nổi dậy đang tuồn vũ khí cho al-Qaeda

Anh Tuấn (lược dịch)

Một phát ngôn viên của quân đội Mỹ đã tiết lộ, quân nổi dậy ở Syria mà Mỹ đang hỗ trợ đào tạo quân sự đã đưa một số loại vũ khí của Mỹ cho Mặt trận Nusra, một nhóm vũ trang có mối liên hệ chặt chẽ với al-Qaeda.

Thông tin này là đòn nặng nề đối với những nỗ lực của Mỹ nhằm huấn luyện các đội quân địa phương nhằm chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Phiến quân Mặt trận Nusra trên đường phố Aleppo, Syria.

Theo Đại tá Patrick Ryder, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ, quân nổi dậy Syria đã giao 6 xe tải chở quân và một số đạn dược của Mỹ, tức là khoảng một phần tư số khí tài mà Mỹ cung cấp cho lực lượng này, cho nhóm vũ trang Nusra vào khoảng ngày 21 – 22/9 để quân nổi dậy được rút lui an toàn.

“Nếu thông tin trên là chính xác, việc quân nổi dậy ở Syria cung cấp vũ khí cho Mặt trận Nusra là điều đáng lo ngại và đã vi phạm nguyên tắc huấn luyện và trang bị vũ khí giữa Mỹ và lực lượng này”, ông Ryder cho biết.

Ông Ryder nói thêm, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ, cơ quan đang giám sát các hoạt động của quân đội Mỹ ở vùng Trung Đông, được thông báo về việc các loại khí tài Mỹ đã bị đưa cho quân khủng bố vào khoảng 1 giờ chiều ngày 25/9. Trước đó, ông từng nói rằng tất cả các loại vũ khí và thiết bị cung cấp cho quân nổi dậy vẫn nằm trong sự kiểm soát của quân nổi dậy.

Thông tin này là dấu hiệu cho thấy hoạt động huấn luyện binh lính địa phương của Mỹ để chống lại IS ở Syria đang gặp những vấn đề nghiêm trọng. Trong khi đó, cuộc nội chiến ở Syria đã kéo dài trong 4 năm rưỡi qua và khiến khoảng 250.000 người thiệt mạng và khiến gần một nửa dân số Syria phải rời bỏ quê hương.

Tuần trước, một viên tướng Mỹ cấp cao đã phát biểu trước quốc hội rằng hiện chỉ có vài chục người thuộc quân kháng chiến vẫn đang chiến đấu tại Syria, mặc dù các sĩ quan Mỹ cho biết trong tuần này đã có thêm nhiều người nữa tham gia huấn luyện.

Các quan chức Mỹ đã nói với hãng thông tấn Reuters rằng họ đang đánh giá hoạt động của quân đội Mỹ, nhiều khả năng sẽ buộc họ phải giảm bớt quy mô của chương trình đào tạo ở Syria.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet