Syria: Quân nổi dậy muốn có tên lửa để bắn hạ máy bay Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Lo lắng vì sự thiếu hỗ trợ từ phía Mỹ, các nhóm quân nổi dậy ở Syria đang yêu cầu các loại tên lửa vác vai (MANPAD) để bắn hạ các máy bay Nga được cho là đã đánh bom các cơ sở của họ.

Nga đã bắt đầu đánh bom nhiều mục tiêu ở Syria vào tuần trước, tuy nhiên các nước phương Tây cáo buộc nước này không tấn công các cứ điểm của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) mà nhằm vào các lực lượng nổi dậy do CIA hỗ trợ đang chiến đấu chống lại chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tên lửa vác vai của Mỹ đã xuất hiện tại Trung Đông từ lâu.

Giờ đây, các nhóm nổi dậy do CIA hậu thuẫn đang yêu cầu thêm sự trợ giúp. “Hoặc là Mỹ phải có chính sách rõ ràng để ngăn chặn Nga và chính quyền Assad đánh bom, hoặc là họ phải gửi thêm tên lửa phòng không để chúng tôi có thể chống lại máy bay Nga”, ông Hassan Haj Ali, chỉ huy của nhóm quân nổi dậy Suquor al-Jabal do Mỹ hỗ trợ cho biết.

Đại úy Mustafa Moarati, phát ngôn viên của nhóm nổi dậy Tajamu al-Izza được CIA hỗ trợ cũng đề cập điều tương tự. Ông nói: “Ít nhất thì họ nên đưa tên lửa phòng không vác vai cho chúng tôi”.

Mỹ đã đồng ý bảo vệ các lực lượng nổi dậy được đào tạo trong khuôn khổ chương trình của Lầu Năm Góc, nhưng những nhóm được CIA bí mật ủng hộ thì lại không được hỗ trợ.

“Nhà Trắng đã nỗ lực để không đưa tên lửa phòng không vào Syria từ khi cuộc chiến bắt đầu bởi những lo ngại rằng loại vũ khí này có thể rơi vào tay quân khủng bố và được sử dụng để bắn rơi các loại máy bay dân sự bay qua khu vực này”, báo Wall Street Journal viết.

Hiện đang có nhiều nhóm nổi dậy chống Assad đang hoạt động tại Syria và nhiều loại vũ khi mà Mỹ đã đưa vào quốc gia này đã rơi vào tay các nhóm vũ trang cực đoan như IS, nay đã chiếm một phần lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria.

Ngay cả khi Mỹ không đồng ý cung cấp tên lửa phòng không cho quân ly khai, họ có thể sẽ tìm cách khác để có loại vũ khí này, và theo một quan chức Mỹ, đây là một “cơn ác mộng”.

“Các nhóm vũ trang đang đề cập đến khả năng Mỹ đưa tên lửa phòng không một cách ồ ạt tới khu vực mà al-Qaeda kiểm soát nhằm đáp trả lại máy bay Nga”, vị quan chức này cho biết. “Đó là một cơn ác mộng lớn”.

Các nhóm nổi dậy nói rằng Mỹ cần phải làm gì đó để đẩy lùi các đợt tấn công được cho là do Nga tiến hành. Ông Moarati cho biết Nga đang đánh bom các lực lượng thân Mỹ để xóa sổ các lực lượng ôn hòa và để các nhóm cực đoan hoạt động.

“Có hai lý do để họ làm việc này. Thứ nhất, chúng tôi thân với Hoa Kỳ và bọn họ muốn thách thức Hoa Kỳ”, Moarati nói. “Thứ hai, bọn họ muốn san bằng Quân đội Syria Tự do để cho toàn thế giới thấy rằng chỉ có các tổ chức khủng bố đang chống lại Assad và do đó ông ta phải nắm quyền”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet