Syria: Quân nổi dậy thân Mỹ tiếp tục dồn IS đến đường cùng

Anh Tuấn (lược dịch)

Lực lượng vũ trang do Mỹ hậu thuẫn ở Syria đang áp sát một căn cứ lớn của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), trong khi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga sẽ gặp gỡ Tổng thống Syria để bàn về các hoạt động quân sự.

Chuyến thăm này diễn ra chỉ vài giờ sau khi quân đội Syria cùng lực lượng dân quân của Iran đã để mất một số ngôi làng vào tay phiến quân Hồi giáo trong lúc họ đang tiến quân về khu vực ngoại thành phía Nam thành phố Aleppo.

Binh lính thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) gần thành phố Manbij.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, phiến quân Hồi giáo đã chiếm được ba ngôi làng từ tay của quân chính phủ và các lực lượng đồng minh, khiến họ phải chịu tổn thất lớn.

Những ngôi làng này đều nằm gần một tuyến đường cao tốc chính nối Aleppo với thủ đô Damascus. Khu vực này trước đó đã được quân chính phủ giành lại trong một chiến dịch quân sự lớn vào năm ngoái.

Truyền thông Syria đưa tin, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã đến thăm một căn cứ không quân ở tỉnh Latakia vào ngày 18/6 sau khi có cuộc hội đàm với ông Assad ở Damascus.

Chiến dịch quân sự của Nga tại Syria vào tháng 9 năm ngoái đã giúp quân chính phủ Syria giành lại thế chủ động trong cuộc chiến trước quân khủng bố cũng như các lực lượng nổi dậy do Mỹ hậu thuẫn.

Việc Nga và quân đội Syria đẩy mạnh không kích vào pháo kích quanh một tuyến đường ở phía Bắc thành phố Aleppo đã khiến khu vực này bị thiệt hại nặng về cơ sở hạ tầng và nhiều người dân đã bị mắc kẹt.

Mặc dù một lệnh ngừng bắn kéo dài 48 giờ đã được áp dụng tại Aleppo vào ngày 16/6, song các cuộc không kích quanh thành phố vẫn tiếp tục diễn ra.

Hàng trăm người đã thiệt mạng tại Aleppo kể từ khi các cuộc đàm phán hòa bình đổ vỡ vào tháng 4 vừa qua. Trong khi đó, Tổng thống Assad đang tìm cách để giành lại kiểm soát Aleppo, từng là thành phố lớn nhất của Syria trước khi chiến tranh xảy ra.

Ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, các lực lượng vũ trang do Mỹ hậu thuẫn vẫn tiếp tục giao tranh để giành lại khu vực cửa ngõ phía Tây thành phố Manbij. Theo một nguồn tin từ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), giờ đây họ chỉ cách trung tâm thành phố 2km.

Kể từ khi cuộc tấn công diễn ra vào ngày 31/5, SDF đã giành lại hàng chục ngôi làng và cánh đồng quanh thành phố Manbij, song họ tỏ ra dè dặt trong việc tiến quân sát vào thành phố do vẫn còn hàng ngàn người dân kẹt lại ở đó.

Tổ chức SOHR cho biết, một cuộc giao tranh lớn đã nổ ra ở ngoại ô thành phố. Họ khẳng định rằng phiến quân IS đã cho một xe hơi gài thuốc nổ đâm thẳng vào một cứ điểm của SDF, song đến nay vẫn chưa rõ mức độ thiệt hại của vụ tấn công này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet