Syria: Quân nổi dậy tuân thủ lệnh ngừng bắn “không có Mỹ”

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, nhiều nhóm nổi dậy ở Syria đã nghiêm chỉnh chấp hành lệnh ngừng bắn trên toàn Syria. Nếu thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian này thành công, cuộc nội chiến Syria sẽ đạt được bước tiến lớn để đi đến hồi kết.

Theo Reuters, các nhà quan sát lệnh ngừng bắn cho hay, trên khắp Syria, các bên có liên quan, bao gồm cả các nhóm nổi dậy và quân chính phủ, đều đã ngừng các hành động quân sự.

Lệnh ngừng bắn mới sẽ giúp Syria kết thúc nội chiến?

Phát ngôn viên của Quân đội Syria Tự do (FSA) – một nhóm nổi dậy đáng chú ý ở Syria cho hay, nhiều lãnh đạo phiến quân đã đồng ý tuân thủ thỏa thuận. Tư lệnh Fares al-Bayoush của FSA cũng bày tỏ sự lạc quan về thỏa thuận ngừng bắn lần này. Ông nói: “Đây là lúc tôi có lòng tin vào sự nghiêm túc của thỏa thuận. Lần này có yếu tố quốc tế mới”.

Đây là thỏa thuận quốc tế đầu tiên về Trung Đông không có sự tham gia của Mỹ trong nhiều thập kỉ qua.

Trong buổi công bố lệnh ngừng bắn hôm 29/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, tiến trình đàm phán hòa bình tại Syria đang được khởi động.

Ông Putin cũng xác nhận thỏa thuận ngừng bắn này bao gồm ba văn kiện chính. Văn kiện thứ nhất được ký giữa chính phủ Syria và phe đối lập nhằm chấm dứt các hành động thù địch bên trong lãnh thổ Syria. Văn kiện thứ hai là một bộ các biện pháp giám sát lệnh ngừng bắn. Văn kiện thứ ba là bản tuyên bố về mong muốn hòa giải tại Syria".

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nhấn mạnh, thỏa thuận ngừng bắn ở Syria đã được 7 nhóm phiến quân lớn tại Syria, với tổng cộng hơn 60.000 thành viên nổi dậy, chấp thuận.

Bộ Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho hay, Mỹ có thể tham gia vào thỏa thuận hòa bình ở Syria khi Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump nhậm chức vào ngày 20/1 tới. Ngoài ra, ông cũng mong muốn Ai Cập, Ả Rập Xê-út, Qatar, Iraq, Jordan và Liên Hợp Quốc góp mặt trong tiến trình này.

Bên cạnh diễn biến khả quan, một số nguồn tin Reuters cho hay, vài giờ sau khi thỏa thuận ngừng bắn hiệu lực vào lúc 0h ngày 30/12 (giờ địa phương), đã có các cuộc đụng độ nhỏ xảy ra giữa quân nổi dậy và lực lượng chính phủ ở dọc theo ranh giới tỉnh giữa Idlib và Hama cùng một sự cố đối đầu bằng súng khác ở phía nam Syria.

Tuy vậy, bước đầu, đây được xem là lệnh ngừng bắn có khởi đầu tốt nhất trong nhiều thỏa thuận ngừng bắn ở Syria trước đó.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet