Syria ra tối hậu thư yêu cầu quân nổi dậy ở Aleppo phải “rời bỏ hoặc chết”

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin AP cho biết, quân đội Syria đã lên tiếng yêu cầu quân nổi dậy ở Aleppo (Syria) phải rời bỏ thành phố, nếu không sẽ phải đối mặt với “cái chết không thể tránh khỏi”.

Aleppo đã liên tục rung chuyển sau những tiếng nổ lớn khi quân chính phủ cùng các lực lượng đồng minh, trong đó có các lực lượng vũ trang từ Lebanon, Iraq và Iran dồn dập tiến vào sâu trong thành phố từ phía đông.

Quân chính phủ Syria đang tiến sâu vào bên trong thành phố Aleppo (Syria).

Phòng tuyến của quân nổi dậy tại Aleppo đang dần bị phá bỏ sau nhiều tháng bị tấn công trên bộ lẫn trên không, và nhiều khả năng họ sẽ bị đẩy ra khỏi thành phố trong tương lai gần.

Nếu điều này xảy ra, đó sẽ là thất bại lớn nhất của quân nổi dậy kể từ khi nội chiến nổ ra tại Syria vào năm 2011, và từ khi quân nổi dậy tiến vào Aleppo vào năm 2012. Quân chính phủ được sự trợ giúp của Không quân Nga vào tháng 9/2015 và điều này giúp họ bắt đầu giành lại thế chủ động trên chiến trường.

Phát ngôn viên quân đội Syria Samir Suleiman trả lời hãng thông tấn AP cho biết quân chính phủ sẽ “tiếp tục chiến đấu cho đến khi khôi phục lại sự ổn định và an ninh trên toàn khu vực”. Ông cũng nói thêm rằng quân đội đã giành lại hơn một nửa khu vực phía đông của Aleppo.

Vào ngày 4/12, quân chính phủ đã giành được các khu vực Qaterji, Maysar và Karm al-Turab của Aleppo, qua đó cho phép quân đội Syria chỉ còn cách thành cổ ở trung tâm thành phố chưa đầy 1km. Trong suốt chiều dài cuộc chiến, thành này thuộc sự kiểm soát của quân đội Syria. Điều này đồng nghĩa với việc, quân nổi dậy trong thành phố đang đứng trước nguy cơ bị chia làm đôi.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, hơn 31.000 người đã rời bỏ nhà cửa của mình kể từ khi quân chính phủ tiến quân sâu vào bên trong Aleppo một tuần trước.

Tại quận Hanano, nơi đã thuộc về quân chính phủ vào ngày 26/11, hàng trăm người dân đã dần trở lại nhà của mình. Với nhiều người, đây là lần đầu tiên họ được thấy nhà của mình sau nhiều năm phải trốn tránh chiến tranh.

Ông Mohammed Qadra, 58 tuổi, đã quay về nhà của mình sau khi rời khỏi quận Hanano 4 năm trước. Căn nhà đã bị hủy hoại nặng nề đến mức ông không thể sử dụng nó được nữa.

“Hiện tôi không có tiền để sửa nhà, nhưng tôi sẽ cố gắng khắc phục dần dần”, ông Qadra nói và kể lại rằng ông đã khóc khi nhìn thấy ngôi nhà.

Phương Tây tiếp tục cáo buộc máy bay Nga và không quân Syria tiến hành các cuộc không kích tại tỉnh Idlib, trong đó có hai lần tấn công vào các khu chợ khi hàng chục người thiệt mạng. Đội Tự vệ Syria (Syrian Civil Defense - SCD) cho biết đã có 52 thường dân đã chết trong các cuộc tấn công tại chợ Maaret al-Nouman ở tỉnh Idlib.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, đã có 6 người trong một gia đình chết trong cuộc không kích ở Idlib. SOHR cũng thông tin khu chợ của làng Kafranbel thuộc Idlib bị ném bom, khiến 26 người thiệt mạng.

SOHR và OCD khẳng định rằng, có 4 trẻ em đã chết tại làng Tamanaah (Idlib) khi nơi này bị trực thăng của quân chính phủ tấn công.

Tháng trước, quân đội Nga tuyên bố họ sẽ bắt đầu các chiến dịch trên không ở phía Tây Bắc tỉnh Idlib và trung tâm tỉnh Hombs để hỗ trợ cho quân chính phủ Syria.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet