Tạ muối không mua nổi bát phở, gà đeo kính... thu bạc tỷ

Người dân Ninh Thuận xót xa khi giá muối thấp thê thảm, 250 đồng/kg, bán 1 tạ muối không đủ bát phở ăn sáng. Gà đeo kính ở Nghệ An thu tiền tỷ, hạn mặn khiến bưởi miền Tây sốt giá, hiếm hàng. Cá biển Cửa Lò lại đắt khách...

Giá muối tại thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) đã giảm mạnh từ 100 – 150 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước, nhiều diện tích muối đã bị bỏ hoang do giá thành hạ. Anh Đặng Vinh Quang (thị trấn Khánh Hải, Ninh Hải) than thở: “Tôi đã có thâm niên làm muối hơn 7 năm nay, chưa năm nào giá thấp như hiện nay. Giá muối rớt thảm, giá hiện chỉ còn 250 đồng/kg”.

Giá bán rẻ như cho thì diêm dân lỗ nặng. Anh Quang cho biết, với giá bán 250 đồng/kg thì bán10 kg muối chỉ mua được 1 đĩa bánh bèo và 100kg mới mua được 1 bát phở bình dân.

Diêm dân bán10 kg muối chỉ mua được 1 đĩa bánh bèo và 100kg mới mua được 1 bát phở bình dân. Nguồn danviet.vn

Gà đeo kính thu tiền tỷ ở Nghệ An

Chuyện lạ gà được "đeo kính" là ở trang trại của anh Nguyễn Viết Tư, xóm Quang Nhân, xã Quang Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An). Nguồn: baonghean.vn

Hàng nghìn con gà thịt có cả gà trống, gà mái, nhưng 100% con gà đều được "đeo kính" trông rất lạ. Mới nhìn, cứ tưởng đây là giống gà mới, có mào khác thường, nhưng thực chất là cái kính bằng nhựa màu đỏ, được chủ trang trại đeo vào.

7.500 con gà, tất cả đều được "đeo kính". Nguồn: baonghean.vn

Trang trại gà thịt của anh Nguyễn Viết Tư có 4 hệ thống chuồng trại, nuôi được 7.500 con gà, tất cả đều được "đeo kính".

Chiếc kính đeo vào trông giống như mào của con gà, nhằm che tầm nhìn thẳng của con gà, nhưng không ảnh hưởng đến việc ăn uống của gà. Anh Nguyễn Viết Tư cho biết: Trước đây gà của anh thường bị trọc lông vùng lưng, cổ, đầu, do chúng chọi nhau, khiến gà chậm lớn.

Những con gà mái cũng được "đeo kính", trông rất lạ mắt. Mỗi chiếc kính có giá 700 đồng/chiếc, có thể sử dụng trong nhiều năm liền. Mỗi năm anh Tư xuất được 40 tấn gà thịt, với giá khoảng 75.000 - 80.000 đồng/ kg, tình ra trang trại có doanh thu khoảng 3 tỷ đồng.

Trồng bưởi lãi lớn

Do ảnh hưởng thời tiết nắng nóng kéo dài nên giá các loại trái cây thanh nhiệt, đặc biệt là giá bưởi Năm Roi tăng cao nên nhiều nhà vườn trồng bưởi rất phấn khởi.

Hiện tại thương lái đến tận vườn mua bưởi Năm Roi có cành loại 1 dao động từ 37.000- 40.000 đ/kg, bưởi có cành loại 2 từ 30.000- 36.000 đ/kg, tăng từ 10.000- 15.000 đ/kg so với thời điểm sau Tết Nguyên đán Bính Thân và cao nhất từ trước đến nay.

Gặp nhiều tuận lợi, giá bưởi cao vọt. Nguồn; baovinhlong.vn

Với mức giá này, các nhà vườn có lợi nhuận rất cao, từ 300- 400 triệu đồng/ha. Nguyên nhân đẩy giá bưởi tăng cao đột biến là do hiện nay vào thời điểm mùa nghịch nên số lượng bưởi các nhà vườn đưa ra thị trường không nhiều; mặt khác do thời tiết nắng nóng kéo dài nên nhu cầu tiêu thụ các loại trái cây giải khát của người tiêu dùng tăng mạnh.

PV (tổng hợp)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet