Tác giả 9x “tố” công ty Egame vi phạm bản quyền sách

Hồng Chuyên

Tác giả tác phẩm “Nín đi con”, Lê Nguyễn Nhật Linh, sinh năm 1992, được giới trẻ khá quan tâm đã gửi đơn kiến nghị đến Báo điện tử Infonet phản ánh công ty Egame vi phạm bản quyền tác giả.

Theo tác giả Lê Nguyễn Nhật Linh (sinh năm 1992), ngày 13/3/2014, chị đã ký hợp đồng với công ty Egame (địa chỉ tầng 10 tòa nhà Hapulico Center Building, số 1 Nguyễn Huy Tưởng quận Thanh Xuân, Hà Nội), cho phép công ty này xuất bản cuốn sách “Nín đi con” của cô. Thời hạn hợp đồng sử dụng tác phẩm là 3 năm.

Trong hợp đồng số 02/HĐVH/EGAME/2014 ghi rõ sẽ in lần đầu 5.000 bản sách, trả nhuận bút cho tác giả là 5.000 cuốn sách, tương đương 50 triệu đồng. Tuy nhiên, giấy phép xuất bản ghi trong cuốn sách là 10.000 cuốn.

Tác giả 9x “tố” công ty Egame vi phạm bản quyền sách - ảnh 1
Sách "Nín đi con" của tác giả 9x Lê Nguyễn Nhật Linh (bản in đầu tiên)

Điều đáng nói, sau khi phát hành, công ty tiếp tục tái bản giấy phép ghi trên sách là 1.000 cuốn nữa. Theo tác giả, Công ty Egame đã tái bản khi chưa có văn bản đồng ý của tác giả.

Tác giả Lê Nguyễn Nhật Linh trình bày: “Tôi không hề hay biết sách có tái bản hay không. Đến ngày 22/08/2014, tôi đã liên hệ để hỏi lại lần cuối về vấn đề phía công ty có tái bản hay không và kế hoạch thế nào thì không nhận được bất cứ một phản hồi nào. Vì vậy tôi đã không ký vào phụ lục hợp đồng tái bản”.

Mặc dù tác giả chưa ký vào phụ lục hợp đồng để sách tái bản, nhưng, theo tác giả, ngày 21/12/2014, tác giả tình cờ phát hiện cuốn sách “Nín đi con” đã được tái bản và bày bán công khai tại hội chợ sách tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tác giả cũng thắc mắc nhãn sách liên kết đã đổi từ “Maxbooks” sang “Lantabra”.

Tác giả 9x “tố” công ty Egame vi phạm bản quyền sách - ảnh 2
Cô gái Lê Nguyễn Nhật Linh sinh năm 1992, là một trong những tác giả được nhiều bạn trẻ biết đến

Trước khi gửi đơn lên báo, tác giả Lê Nguyễn Nhật Linh đã gửi email cho công ty yêu cầu giải trình và xin lỗi về việc tái bản khi chưa nhận được sự đồng ý. Theo tác giả, Công ty Egame đã có email phản hồi nhưng đã không giải thích rõ ràng, chưa thỏa đáng và cho rằng do nhân sự nghỉ, lỗi email…

Chiều ngày 6/1/2015, PV Infonet đã có buổi làm việc với Công ty Egame, đại diện công ty là ông Phạm Ngọc Thập - Phó Tổng giám đốc Công ty Egame. Bước đầu công ty đã khẳng định thông tin hợp đồng với tác giả Lê Nguyễn Nhật Linh là có thật và có việc tái bản sách lần 1. Công ty cũng xác nhận tác giả chưa ký phụ lục hợp đồng gửi lại cho công ty, nhưng theo công ty phụ lục hợp đồng chỉ là thủ tục kế toán. Chi tiết buổi làm việc sẽ được chúng tôi thông tin ở bài sau.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet