Tác giả gốc Việt giành giải thưởng danh giá Pulitzer

Tuệ Minh (lược dịch)

Giải thưởng danh giá Putitzer diễn ra ngày hôm qua (18/4) đã vinh danh nhà văn Mỹ gốc Việt Nguyen Viet Thanh với tiểu thuyết “The Sympathizer”. Ông Nguyen là giáo sư tại ĐH Nam Carolina và là nhà phê bình của Los Angeles Times.

Khi được thông báo về giải thưởng vào tối qua, ông Nguyen đã rất ngạc nhiên và vui mừng. Ông cho biết: “Cảm ơn tất cả mọi người đã gửi lời chúc mừng đến tôi. Tôi đã kiểm tra với mọi người ở nhà xuất bản và họ đều nói rằng tiểu thuyết The Sympathizer của tôi thực sự đã giành giải thưởng Pulitzer”.

Theo Hội đồng giải thưởng Pulitzer, cuốn tiểu thuyết “Cảm tình viên” kể lại câu chuyện của một người đàn ông nhập cư đang đứng giữa hai luồng suy nghĩ đối lập và hai đất nước Mỹ - Việt Nam. Lấy bối cảnh Sài Gòn năm 1975, nhân vật trung tâm của tác phẩm là một đại úy quân đội Việt Nam Cộng Hòa đang đấu tranh để dung hòa giữa niềm tin chính trị của mình và các mối quan hệ cá nhân.

Với một nửa tính chất trinh thám, một nửa châm biếm, “The Sympathizer” được đánh giá là một tác phẩm văn học chất lượng. Hơn nữa, đây là cuốn sách đầu tay của tác giả gốc Việt này và điều đó càng làm cho giải thưởng thêm phần giá trị.

Tác giả Nguyen Viet Thanh.

Ông Nguyen từng coi các tác giả giành giải thưởng Pulitzer trước đó là Jhumpa Lahiri và Toni Morrison là động lực của mình. “Khi các tác giả này giành giải thưởng đó là một động lực rất lớn với những người Mỹ gốc Á như chúng tôi, đặc biệt là những người cầm bút”, ông nói.

Tác giả Nguyen Viet Thanh sinh ra ở Việt Nam nhưng đã theo gia đình chuyển đến Mỹ và sinh sống ở San Jose, California. Ông Nguyen Viet Thanh đã tốt nghiệp bằng danh dự của Đại học California ngành tiếng Anh và dân tộc học. Sau đó, ông học Tiến sĩ vào năm 1997 và từng có thời gian làm giáo sư ngành Tiếng Anh, Dân tộc học tại Đại học Nam California năm 2003. Ngoài giảng dạy và viết sách, ông cũng là nhà phê bình văn học cho The Los Angeles Times.

Giải Pulitzer là một giải thưởng của Mỹ, trao cho nhiều lĩnh vực, trong đó quan trọng hơn cả là về báo chí và văn học. Đặc biệt về lĩnh vực báo chí, Pulitzer được xem như một trong những giải danh giá nhất.

Nội dung được tham khảo từ nguồn tin The Los Angeles Times, một tờ báo uy tín ở Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet