Tái bản lần 3 cuốn sách "Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75" bổ sung tài liệu mật

Bình Minh

Ngày 22/5/2016, Thaihabooks và NXB Chính trị Quốc gia phát hành cuốn sách "Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75" tái bản lần 3 của tác giả Trần Mai Hạnh. Cuốn sách được xuất bản lần đầu năm 2014, đã từng "cháy hàng", và khi tái bản có bổ sung tài liệu mật

Tác giả Trần Mai Hạnh từng là phóng viên chiến trường của Thông tấn xã Việt Nam ở chiến trường miền Nam. Đầu năm 1975, ông được cử tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử với nhiệm vụ là phóng viên đặc biệt.

Bám sát các binh đoàn chủ lực, tác giả đã theo các đoàn quân tiến vào giải phóng hầu hết các thành phố, thị xã suốt từ Huế tới Sài Gòn và may mắn có mặt, chứng kiến những giờ phút lịch sử trưa ngày 30/4/1975 tại Dinh Độc Lập. Những tài liệu nguyên bản thu được, những trang ghi chép tại chỗ trong quá trình tham gia chiến dịch và trong những ngày tháng đầu tiên của Sài Gòn giải phóng cùng với những tư liệu quý giá từ phía chính quyền Sài Gòn mà tác giả tiếp xúc, khai thác đã giúp tác giả viết nên cuốn sách.

Trong 19 chương, 552 trang của “Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75”, tác giả Trần Mai Hạnh đã phác hoạ sinh động sự sụp đổ cùng chân dung của hầu hết tướng lĩnh quân đội và số phận những người cầm đầu chính quyền tay sai Sài Gòn trong bốn tháng cuối cùng của chiến tranh giải phóng miền Nam (từ tháng 1 đến tháng 4/1975).

Bên cạnh việc tái hiện và khắc họa sinh động sự sụp đổ của chính quyền Sài Gòn do Nguyễn Văn Thiệu làm Tổng thống, cuốn sách còn có hơn 100 trang in toàn văn 21 tài liệu tham khảo nguyên bản về cuộc chiến mà ở thời điểm 40 năm trước là tài liệu tuyệt mật của phía chính quyền Sài Gòn và phía Hoa Kỳ.

Cuốn sách đã được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật xuất bản lần đầu tháng 4/2014, tái bản vào tháng 4/2015. Trong hai năm, tác phẩm liên tiếp giành được những giải thưởng danh giá trong nước và khu vực như: Giải thưởng Văn học năm 2014 của Hội Nhà văn Việt Nam và Giải thưởng Văn học ASEAN năm 2015.

Trong lần tái bản thứ ba này, phần tư liệu ở cuối sách được giữ nguyên. Đây là toàn văn những tài liệu mà tác giả được tiếp cận sau ngày 30/4/1975 liên quan trực tiếp đến cuộc chiến, trong thời gian diễn ra sự sụp đổ được xem là tuyệt mật của “phía bên kia”.

Những tài liệu này, Nhà xuất bản chưa có điều kiện để kiểm chứng từ những văn bản gốc, nhưng vẫn tôn trọng ý kiến của tác giả và coi đây là những tài liệu tham khảo phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu về những ngày tháng sụp đổ cuối cùng của chính quyền Việt Nam Cộng hoà.

Mặt khác, nhằm giúp bạn đọc có thêm tư liệu trong việc cảm nhận, đánh giá tác phẩm, Nhà xuất bản lược trích giới thiệu ý kiến nhận xét của Hội đồng Giải thưởng Văn học năm 2014 của Hội Nhà văn Việt Nam; nhận xét của nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; nhận xét của ông M.R. Sukhumbhand Paribatra, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Văn học ASEAN 2015 về cuốn tiểu thuyết tư liệu lịch sử Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 tại Lễ trao giải; hai bài phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng Văn học năm 2014 và Lễ trao Giải thưởng Văn học ASEAN 2015, bài tham luận "Văn chương vì phẩm giá hiện tại và tương lai" của nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh tại Diễn đàn Văn học Đông Nam Á tổ chức tại Bangkok, Thái Lan ngày 16/12/2015.

Sách được phát hành với 2 phiên bản bìa cứng (199.000 đồng/cuốn) và bìa mềm (155.000 đồng/cuốn). Sách bìa mềm vừa được phát hành tại Hà Nội ngày 22/5 và sẽ phát hành tại TP.HCM ngày 28/5. Sách bìa cứng sẽ phát hành tại Hà Nội ngày 24/5 và TP.HCM ngày 31/5.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet