Tái diễn chiến tranh Triều Tiên, Mỹ không thể bảo vệ người dân Hàn - Nhật

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo National Interest, nếu Mỹ có ý định tấn công quân sự vào Triều Tiên, nước này có thể sẽ gây ra tổn hại khổng lồ đối với cả Hàn Quốc và Nhật Bản, cũng như các căn cứ của Mỹ trong khu vực.

Một trong những lý do chính quyền Mỹ trước đây không có biện pháp mạnh đối với Triều Tiên là bởi họ lo ngại nước này có thể sẽ tung ra rất nhiều vũ khí có sức công phá hủy diệt nếu chiến tranh xảy ra. Khi đó, người dân Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ phải hứng chịu sức công phá của chúng.

Tên lửa Rodong của Triều Tiên trong một cuộc diễu binh.

“Nếu chiến tranh xảy ra, Mỹ sẽ không thể làm gì để đề phòng những tổn hại khổng lồ có thể xảy ra đối với Hàn Quốc và Nhật Bản”, ông Vasily Kashin, một nhà nghiên cứu người Nga cho biết. “Đó sẽ là một thảm họa nhân đạo và là một cơn địa chấn lớn đối với nền kinh tế toàn cầu. Ở Hàn Quốc đang có khoảng 24 đến 25 lò phản ứng hạt nhân, trong khi đó Triều Tiên có hàng trăm tên lửa các loại có thể tiêu diệt các cơ sở quan trọng này”.

Tên lửa của Triều Tiên có thể bắn trúng phần lớn lãnh thổ Hàn Quốc và Nhật Bản, và nhiều người tin rằng nước này cũng có loại vũ khí có thể hao mòn hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ trong khu vực. Ông Jeffrey Lewis, một nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury tại Monterey, bang California (Mỹ) cho biết, Triều Tiên đang sở hữu “2000 dàn phóng tên lửa tầm ngắn có thể phóng tên lửa KN-02, Scud và Nodong”.

Phiên bản tên lửa Scud được cải tiến có tầm bắn vào khoảng 1.000km, trong khi tên lửa Nodong có thể bắn đến mục tiêu cách đó 1.200km. Ông Lewis cho biết, mặc dù tên lửa Triều Tiên có một số về kỹ thuật, tuy nhiên số lượng của chúng đã đủ để gây tổn hại lớn đối với Nhật Bản. Hiện tại Triều Tiên đang chú trọng phát triển một số lượng lớn tên lửa Scud. “Tên lửa Scud được cải tiến có chi phí rẻ hơn so với Nodong, vì vậy Triều Tiên sẽ có thể chế tạo tên lửa với số lượng lớn”, ông Lewis nói.

Thêm vào đó, trong trường hợp chiến tranh xảy ra, Triều Tiên rất có thể sẽ dùng vũ khí hạt nhân để bù đắp cho sự yếu kém của các quân chủng khác. So với Mỹ và các nước đồng minh trong khu vực, quân đội Triều Tiên không được trang bị tốt bằng, vì vậy vũ khí hạt nhân có vai trò rất quan trọng. “Nếu chiến tranh nổ ra, Triều Tiên sẽ dùng vũ khí hạt nhân hủy diệt quân đội Mỹ tại Hàn Quốc và Nhật Bản”, ông Lewis nói.

Hiện vẫn chưa rõ số lượng vũ khí hạt nhân mà Triều Tiên đang có, tuy nhiên việc nước này đang sở hữu đầu đạn hạt nhân là có thật. Mặc dù nhiều người không tin Bình Nhưỡng có thể thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để trang bị cho tên lửa, ông Lewis khẳng định Triều Tiên đang nắm trong tay công nghệ này. “Tôi tin rằng cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ năm là nhằm xác định những đặc điểm của các đầu đạn dành cho tên lửa”, ông Lewis nói.

Về số lượng đầu đạn hạt nhân mà Triều Tiên có trong tay, rất nhiều lời đồn đoán được đưa ra. “Rất khó để trả lời cầu hỏi này. Ước tính con số sẽ nằm trong khoảng từ 10 đến 100 đầu đạn”.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet