Tái hiện Tết xưa với học sinh ngày nay

Hoàng Thanh

Cuộc sống phát triển hiện đại đồng nghĩa với việc không gian dành cho hoạt động văn hóa cổ truyền càng bị thu hẹp. Hầu hết những phong tục tập quán riêng có của Tết cổ truyền đang dần mất đi, mai một.

Ngày nay, chúng ta chọn cặp bánh chưng ở cửa hàng tiện lợi thay vì sum họp gia đình gói bánh; đến trung tâm thương mại thay vì trẩy hội làng; những trò chơi như tò he, nhảy sạp, vật tay hay ô ăn quan chỉ còn trong câu chuyện được Google tường thuật lại khái niệm, ý nghĩa.

Giới trẻ từ lâu đã coi Tết cổ truyền đơn thuần như một kì nghỉ dài được nhận lì xì mà không có điều kiện để cảm nhận đúng hương vị Tết.

Để giới trẻ hiểu và trân quý giá trị truyền thống vô giá của Tết, cần có hoạt động thực tế thường niên nhằm giảng dạy, truyền đạt và làm sống dậy những phong tục, tập quán đang dần bị mai một, tạo cơ hội cho chính giới trẻ được tham gia hoạt động ý nghĩa này. Bên cạnh đó, sáng tạo của giới trẻ từ Tết truyền thống như khai bút online cũng cần được lan tỏa.

 Với ý nghĩa này, Hệ thống Giáo dục Học mãi phối hợp với Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức ngày hội Vui xuân đón Tết. Ngày hội đã tái hiện không gian Tết xưa với phong tục khai bút đầu xuân, những trò chơi dân gian như đi cà kheo, múa sạp, vật tay, ô ăn quan...

Tại đây, học sinh được tự gói bánh chưng, xin chữ đầu năm và tham gia những trò chơi dân gian đã vắng bóng ở Hà Nội rất lâu, để từ đó hiểu hơn, trân quý và gìn giữ những nét văn hóa ý nghĩa này của Tết.

Với sự tham gia của hơn 200 học sinh Tiểu học, THCS, THPT và sinh viên đại học cùng 20 thầy cô giáo, Vui xuân đón Tết còn là dịp để thầy trò gặp nhau, cùng ôn lại những điều đã làm được của năm cũ và những dự định của năm mới.

Sau đây là một số hình ảnh Tết xưa với học sinh ngày nay:


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet