Tái khám, bé trai bị dao đâm thấu sọ hồi phục thần kỳ

An Nhiên

Sáng 10/9, bé trai bị dao đâm thấu sọ đã đến tái khám tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Các bác sĩ rất phấn khởi khi thấy cháu bé hồi phục một cách kỳ diệu.
Bé Dương Minh Phát đã hồi phục một cách kỳ diệu

Sau hơn 1 tháng được phẫu thuật thành công lấy con dao đâm thấu sọ, bé trai Dương Chí Phát (con của sản phụ Võ Thị Hồng Duyên, 32 tuổi ngụ tại xã Tân An Luông, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) được Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long trực tiếp đưa lên BV Nhi đồng 1, TP .Hồ Chí Minh tái khám.

Bé được khám tại Khoa Nhi sơ sinh chuyên sâu, sau khi thực hiện siêu âm điện não kỹ càng, BS Nguyễn Hữu Chí, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Nhi đồng 1 thở phào thông báo: “Các chỉ số kiểm tra cho thấy sức khỏe cháu bé rất tốt, chưa ghi nhận có gì bất thường về vùng não hay bất thường của các mô não. Hy vọng những lo ngại về vấn đề tâm thần sau này sẽ không có”.

Bé được tái khám tại Bệnh viện Nhi đồng 1 vào sáng 10/9

Bác sĩ Phạm Thị Thanh Tâm, Trưởng khoa Hồi sức sơ sinh không giấu được vui mừng: “Khi cháu được xuất viện, tôi và các bác sĩ khác ai cũng vui lắm. Nhưng thú thật chúng tôi cũng rất lo lắng vì không nghĩ rằng cháu có thể phục hồi một cách kì diệu như thế này”.  Sau gần 2 tuần xuất viện, bé tăng nửa ký, từ 3,7 lên 4,2kg, dài 55cm, vòng đầu 38cm. Đây là thông số phát triển bình thường của trẻ 1,5 tháng tuổi.

Bé nhận biệt được tiếng động, người lạ người quen, biểu hiện cảm xúc sinh động. Kết quả đo điện não, siêu âm não, vật lý trị liệu kiểm tra khả năng phản xạ, vận động đều cho kết quả tốt. Bé Dương Minh Phát ăn uống rất tốt, ngủ ngoan và không có biểu hiện lo ngại về tinh thần ở một em bé sơ sinh. Một điều lo ngại là vết dao đâm có thể làm tắc lệ đạo khiến cháu chảy nước mắt sống nhưng may mắn đã không xảy ra.

Chị Hồng Duyên mẹ của bé cũng phấn khởi, nói: “Cháu bú mẹ khỏe lắm! Mỗi ngày mấy cữ, bú hết 2 bầu sữa mẹ luôn!”.  

Bé Dương Minh Phát là con trai đầu lòng của anh chị Tiền - Duyên. Trước đó, sáng 8/8, bé Phát khi mới được 11 ngày tuổi, được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 trong tình trạng bị một con dao đâm xuyên từ giữa trán vào hốc mắt, phần dao ngập sâu thấu sọ tới 11 cm. 

Trước tình trạng nguy kịch của bé, quy trình “báo động đỏ” của bệnh viện ngay lập tức được kích hoạt, toàn bộ các bác sĩ chuyên khoa liên quan đã có mặt, tập trung mọi nguồn lực cùng một số bác sĩ của Bệnh viện Nhân dân 115 TP. Hồ Chí Minh phối hợp đã phẫu thuật cứu sống cháu bé.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet