Tái khởi động dự án Làng Đại học Đà Nẵng: Cần khoảng 8.000 tỉ đồng!

HẢI CHÂU

Đó là thông tin được Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng Ngô Văn Dưỡng cho biết tại cuộc họp báo do Đại học Đà Nẵng tổ chức ngày 19/9, công bố những chủ trương, nhiệm vụ trọng tâm của Đại học Đà Nẵng trong năm học 2017 – 2018

Phó Giám đốc Đại học (ĐH) Đà Nẵng Ngô Văn Dưỡng cho biết, sau khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và làm việc với ĐH Đà Nẵng hồi tháng 2/2017, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xúc tiến khởi động lại dự án Làng ĐH Đà Nẵng.

Phối cảnh Làng Đại học Đà Nẵng

Được biết, Làng ĐH Ðà Nẵng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 12/1997 với quy mô gần 300 ha tại phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) và phường Ðiện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Tuy nhiên dự án đã bị “treo” suốt 20 năm qua, gây nhiều khó khăn cho người dân trong vùng quy hoạch. 

Thực hiện chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Chính phủ, ĐH Đà Nẵng đã làm việc với Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT), UBND TP Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam để xúc tiến tái khởi động dự án. Đồng thời phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất (Sở TN&MT Đà Nẵng) và UBND xã Điện Ngọc (Quảng Nam) khảo sát hiện trạng, đánh giá sơ bộ, trên cơ sở đó lập dự trù kinh phí chung của dự án.

Theo đó, tổng kinh phí khái toán dự kiến để triển khai dự án Làng ĐH Đà Nẵng lên đến khoảng 8.000 tỉ đồng. Bao gồm kinh phí đền bù, giải phóng mặt bằng thuộc địa phận Quảng Nam khoảng 2.200 tỉ đồng, thuộc địa phận Đà Nẵng khoảng 800 tỉ đồng; chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật khoảng 1.700 tỉ đồng, xây dựng các phân khu khoảng 3.000 tỉ đồng.

Theo ông Ngô Văn Dưỡng, kinh phí này quá lớn và nằm ngoài khả năng của ĐH Đà Nẵng. Cuối tháng 5/2017, ĐH Đà Nẵng đã báo cáo các số liệu chi tiết nêu trên với các Bộ: GD&ĐT, Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) và đang chờ ý kiến chỉ đạo của Chính phủ.  Bên cạnh đó, ĐH Đà Nẵng đang tiếp tục tìm đơn vị tư vấn để khảo sát quy hoạch lại toàn bộ khu đất 286 ha.

Đồng thời, các trường thành viên cũng đang phối hợp ĐH Đà Nẵng xây dựng chiến lược phát triển ĐH Đà Nẵng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035. Đây cũng là cơ sở để ĐH Đà Nẵng điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án Làng ĐH Đà Nẵng  cho phù hợp với chiến lược phát triển của nhà trường.

ĐH Đà Nẵng hiện có 1.490 giảng viên/2.315 cán bộ viên chức; trong đó có 8 Giáo sư, 83 Phó giáo sư, 395 Tiến sĩ khoa học và Tiến sĩ,  29,6% giảng viên đại học có trình độ Tiến sĩ. Hiện có 394 giảng viên làm nghiên cứu sinh và 186 học viên cao học đang đào tạo ở các nước như Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Canada, Nhật, Úc… Bình quân mỗi năm có 60 tân Tiến sĩ về công tác tại ĐH Đà Nẵng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet