Tai nạn máy bay ở Indonesia: 141 người đã thiệt mạng

Anh Tuấn (lược dịch)

Máy bay không vận của Indonesia đã chở nhiều người hơn so với những thông tin của quân đội đưa ra. Khi đâm vào nhà dân, tổng số người thiệt mạng lên đến 141 người.

Hiện tại, thi thể của 141 người đã được đưa ra khỏi đống đổ nát ở khu dân cư trong thành phố Medan ở Indonesia, nơi chiếc C-130 Hercules đâm xuống chỉ vài phút sau khi cất cánh vào ngày 30/6, Giám đốc sở cảnh sát Bắc Sumatra, thiếu tá A. Tarigan trả lời trước truyền hình.

Những gì còn lại của chiếc máy bay xấu số của Không quân Indonesia.

Không quân Indonesia cho biết máy bay lúc đó chở 122 người, trong đó có những binh sĩ tại ngũ cùng gia đình của họ. Các quan chức không hy vọng tìm được người sống sót.

Ban đầu, Không quân Indonesia nói rằng máy bay có tổ bay gồm 12 người và không nhắc đến hành khách. Sau đó, con số mà họ đưa ra ngày càng tăng lên, qua đó cho thấy sự quản lý thiếu chặt chẽ và nhiều người đã đặt câu hỏi liệu rằng họ đang chở khách lấy tiền hay không.

Việc quá giang trên máy bay quân sự để đến những nơi xa xôi là hoạt động thường thấy ở Indonesia, một đất nước gồm rất nhiều đảo lớn nhỏ. Máy bay cất cánh tại thủ đô Jakarta và dừng lại ở hai địa diểm trước khi đến Medan ở đảo Sumatra.

Hàng chục thân nhân đã tập trung tại bệnh viện Adam Malik ở thành phố Medan vào ngày 1/7. Bên ngoài nhà xác, hơn 100 quan tài bằng gỗ được bố trí thành hàng và nhiều người đã khóc khi gọi tên các nạn nhân đã chết trong thảm họa này.

Giám đốc bệnh viện, ông Yusirwan cho biết, hơn 2 chục nạn nhân đã được người thân xác nhận danh tính.

Vụ tai nạn máy bay này xảy ra chỉ hai phút sau khi cất cánh từ căn cứ không quân Soewondo ở Medan, hướng đến thành phố Natuna. Máy bay đâm xuống một tòa nhà có nhiều nhà dân và cửa hàng.

Nhân chứng cho biết máy bay đã ở tầm thấp và họ nhìn thấy lửa và khói của nó trước khi đâm xuống. Chỉ huy Không quân Indonesia, tướng Agus Supriatna cho biết phi công đã liên lạc với đài kiểm soát không lưu rằng anh phải cho máy bay quay lại do trục trặc động cơ. Máy bay đã đâm khi rẽ sang phải để trở về sân bay.

Lực lượng Không quân Indonesia đã nhiều lần gặp những tai nạn lớn. Giữa những năm 2007 và 2009, Liên minh Châu Âu đã cấm các hãng hàng không Indonesia bay đến đây do lo ngại về vấn đề an toàn.

Thảm họa hàng không nghiêm trọng nhất của nước này là vào tháng 12, khi một phi cơ AirAsia với 162 người trên chuyến bay đã đâm xuống biển Java khi đang trên đường đến Singapore. Theo trang theo dõi tai nạn máy bay Aviation Safety Network, từ năm 2008 đến nay đã có 5 vụ có liên quan đến máy bay không quân Indonesia.

Tổng thống Joko Widodo cho biết, ông đã yêu cầu bộ trưởng bộ quốc phòng và chỉ huy lực lượng vũ trang thực hiện “một cuộc cải tổ lớn” đối với việc quản lý các loại vũ khí quân sự. “Chúng ta không thể chỉ nghĩ đến việc mua khí tài quân sự, mà còn phải xét đến việc nâng cấp các loại vũ khí đang có”, ông phát biểu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet