Tài nguyên thiên nhiên và văn hoá tỉnh Quảng Ninh

NN - Tổng hợp

Quảng Ninh có nguồn tài nguyên phong phú và đa dạng, thuận lợi cho phát triển đa ngành, nhất là ngành khai khoáng, nhiệt điện, vật liệu xây dựng, danh lam thắng cảnh (1 trong 7 kỳ quan thế giới) tạo điều kiện phát triển du lịch.

Tỉnh Quảng Ninh có nguồn tài nguyên đất: dồi dào với đất nông nghiệp chiếm 75,4%, đất có rừng chiếm 51,9%, diện tích chưa sử dụng chiếm 10,9% tập trung ở vùng miền núi và ven biển. Tài nguyên nước khá phong phú và đặc sắc, nước mặt ước tính 8.776 tỷ m3 (2.500 đến 3000 ha mặt nước ao, hồ, đầm có điều kiện nuôi trồng thuỷ sản). Tài nguyên rừng có 316.578 ha rừng, 388.000 ha đất rừng với độ che phủ đạt 51,0%, trong đó rừng tự nhiên chiếm khoảng 80%. Rừng trồng, rừng đặc sản khoảng 100 ngàn ha, đất chưa thành rừng khoảng 230 ngàn ha. Rừng ngập mặn với hệ sinh thái phong phú ở vùng Vân Đồn có thể khai thác phục vụ du lịch sinh thái. Tổng trữ lượng rừng các loại khoảng 6–7 triệu m3 gỗ và gần 30–35 triệu cây tre nứa các loại, trong đó rừng tự nhiên có tổng trữ lượng khoảng 4–5 ngàn m3 gỗ và 2–2,5 triệu cây tre nứa, còn lại là rừng trồng. Quảng Ninh có 6,1 ngàn km2 ngư trường khai thác hải sản. Hầu hết các bãi cá chính có sản lượng cao phân bố gần bờ và quanh các đảo. 20.000 ha eo vịnh, nhiều khu vực nước sâu, kín gió thuận lợi cho việc xây dựng, phát triển cảng biển (Hạ Long, Cẩm Phả, Tiên Yên, Móng Cái, Hải Hà).

Tài nguyên khoáng sản phong phú, trữ lượng lớn, than đá ở mức 3,2 tỷ tấn (hơn 90% trữ lượng cả nước); khoáng sản ven bờ biển (cát, ti tan…); Các mỏ đá vôi, đất sét, cao lanh… trữ lượng tương đối lớn, phân bố khắp các địa phương trong tỉnh. Nhiều mỏ nước khoáng có thể sử dụng vào nghỉ dưỡng, chữa bệnh.

Vịnh Hạ Long 2 lần dược UNESCO công nhận Di sản thiên nhiên của thế giới, thuộc bậc kỳ quan thế giới; vịnh Bái Tử Long, vừa có đảo đất, đảo đá tạo nguồn tài nguyên du lịch nổi trội; Trên đất liền và dưới biển có hệ động thực vật đa dạng có tới 415 loài (vùng Yên Tử, Vân Đồn, Cô Tô,…) và các bãi biển đẹp như Trà Cổ và hoang sơ như Quan Lạn,… Với các cảnh quan đặc sắc như vậy cần các sản phẩm du lịch đa dạng, các tua du lịch hợp lý kết hợp với nghỉ dưỡng, chữa bệnh nhằm thu hút khách nước ngoài ở lại dài ngày tại Quảng Ninh.

Quảng Ninh là vùng đất có nhiều di tích lịch sử có giá trị, nhiều công trình văn hoá đặc sắc, nhiều lễ hội phong tục tập quán hấp dẫn du lịch. Tỉnh có những di tích nổi tiếng như chùa Yên Tử, đền Cửa Ông, Đình Trà Cổ, di tích lịch sử Bạch Đằng, chùa Long Tiên, đình Quan Lạn, chùa Cái Bầu – Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm, di tích thương cảng Vân Đồn và có nhiều lễ hội truyền thống như Yên Tử, Bạch Đằng, đền Cửa Ông, Trà Cổ,… Khu di tích nhà Trần ở Đông Triều. Với những đặc điểm về văn hóa như trên, Quảng Ninh có một tài nguyên văn hóa rất đặc sắc cho phát triển du lịch nhưng phải được phát triển có tổ chức, có khoa học, tạo được các sản phẩm du lịch hấp dẫn có một không hai.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet