Tài phiệt Mỹ đang chi phối chính sách cấm vận chống Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Trong buổi trả lời phỏng vấn mới đây của hãng tin Lenta, trợ lý Tổng thống Nga về các vấn đề liên kết kinh tế Sergey Glaziev đã đưa ra một số đánh giá về một số vấn đề quốc tế nổi bật mà Nga phải giải quyết tại thời điểm hiện tại cũng như tương lai.
Tổng thống Mỹ Obama và Tổng thống Nga Putin (bên phải).

Trong buổi trả lời phỏng vấn mới đây của hãng tin Lenta (Nga), trợ lý Tổng thống Nga về các vấn đề liên kết kinh tế Sergey Glaziev đã đưa ra một số đánh giá về một số vấn đề quốc tế nổi bật mà Nga cần phải giải quyết tại thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai.

Có nên trông chờ Mỹ dỡ bỏ các lệnh cấm vận

Các lệnh cấm vận có thể coi là một hình thức chiến tranh ủy níhiệm mà Mỹ muốn thực hiện để chống lại Nga. Mỹ ban hành các lệnh cấm vận Nga không phải chỉ đơn thuần là do Nga sáp nhập Crimea mà là do các lợi ích khách quan và chủ quan của giới tài phiệt đang nắm quyền chi phối chính trường Mỹ.

Hiện nay, Mỹ dường như đang đánh mất đi vị thế thống trị toàn cầu. Mỹ hiện đang thua kém Trung Quốc về sản lượng sản xuất sản phẩm và xuất khẩu công nghệ cao.

Trung Quốc đang đuổi kịp Mỹ về số lượng các nhà khoa học và kỹ sư, trong khi đó nhiều ngành sản xuất của Trung Quốc đã chiếm lĩnh thị trường quốc tế. Trung Quốc đang tăng trưởng với tốc độ nhanh chóng và tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc thường gấp 5 lần so với tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Trong khi đó, hệ thống các thể chế kinh tế quốc tế đang hình thành ở Trung Quốc cũng cho thấy một mô hình mới của nền kinh tế quốc tế.

Theo nhận định của giới phân tích, hệ thống các thể chế đang vượt trội ở Mỹ và đảm bảo lợi ích, quyền hạn cho giới tài phiệt lại đang dẫn đến làm mất ổn định hệ thống tài chính-tiền tệ của Mỹ, một hệ thống chưa từng bị suy thoái trong hai năm qua.

“Bong bóng” nợ của Mỹ vẫn đang gia tăng. Các tiền đề tạo ra cuộc khủng hoảng như khủng hoảng tài chính năm 2008 vẫn đang hiện hữu.

Chính vì vậy, giới tài phiệt của Mỹ đang tìm mọi cách để “hất đi” khoản nợ của mình. Như thế, giới tài phiệt Mỹ phải đạo diễn “chiến tranh ủy nhiệm” không chỉ chống Nga mà còn chống lại cả châu Âu, Trung và Cận Đông.

Chính vì vậy, việc trông chờ Mỹ dỡ bỏ các lệnh cấm vận chống Nga là điều không khả thi vì việc dỡ bỏ hay không hoàn toàn phụ thuộc vào các toan tính của giới tài phiệt Mỹ.

Tăng cường quan hệ với EU?

Điều kiện cần thiết để tăng cường quan hệ hợp tác với Liên minh châu Âu là khôi phục “chủ quyền” của lục địa này. Những tuyên bố, hành động của các chính trị gia EU trong cuộc chính biến ở Ukraine và những bất ổn ở châu Âu thời gian qua cho thấy họ hầu như chỉ là “con rối” trong tay Mỹ.

Nguyên nhân chính của thực trạng này là do các phương tiện truyền thông của Mỹ đang hầu như giành thế vượt trội ở châu Âu. Giới truyền thông Mỹ thường xuyên “nhồi sọ” các tư tưởng chống Nga, tuyên truyền về mối đe dọa từ Nga.

Trong khi đó, các chính trị gia EU lại rất cần “dựa hơi” vào giới truyền thông do Mỹ chi phối để có thể giành thêm nhiều phiếu bầu của cử tri. Chính thực tế này đang dẫn đến những thảm họa ở châu Âu thời gian qua như các vụ khủng bố ở Bỉ, Pháp và các thành phố khác khi chính quyền các nước này không thể đảm bảo an ninh cho người dân.

Tuy nhiên, điều đáng tiếc là “chủ quyền” của châu Âu không thể khôi phục chỉ dựa trên việc điều chỉnh lại nhận thức xã hội. Vấn đề nảy sinh không phải “một sớm một chiều” mà là do giới lãnh đạo chính trị châu Âu đã mất đi ý thức bảo vệ các lợi ích quốc gia.

Chính vì vậy, một giai đoạn khó khăn kéo dài đang chờ đợi EU. Thực tế hiện nay cho thấy EU không phải là đối tác mà chỉ là “cái bóng” của Mỹ.

Chính vì vậy, chỉ khi EU có được “chủ quyền” thực sự thì việc tăng cường quan hệ hợp tác Nga-EU mới đem lại hiệu quả thực sự.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet