Tại sao 7 tỷ bồi thường ông Chấn "nhảy" vào tài khoản bà Hải?

Xuân Phú

"Số tiền bồi thường trên bà Hải đã thông báo và bàn giao cho gia đình tôi" - bà Nguyễn Thị Chiến giải thích.
Bà Hải đã thông báo và bàn giao số tiền bồi thường án oan cho ông Thanh Chấn.

Liên quan đến vụ việc số tiền bồi thường án oan cho ông Nguyễn Thanh Chấn được chuyển về tài khoản của bà Thân Thị Hải (người tham gia kêu oan cho ông Chấn - PV), phóng viên Infonet đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Chấn) và được giải thích: Sau khi có quyết định bồi thường của TAND Tối cao, ông Nguyễn Thanh Chấn đã đồng ý cho bà Thân Thị Hải nhận số tiền bồi thường hơn 7 tỷ đồng. Khi số tiền được chuyển về tài khoản của bà Hải đúng lúc ông Chấn không có nhà nên ông không biết. "Số tiền bồi thường trên bà Hải đã thông báo và bàn giao cho gia đình tôi" - bà Chiến giải thích.

Trước đó, ông Chấn vướng lao lý từ tháng 8/2003 khi Công an huyện Việt Yên, Bắc Giang cho rằng ông là thủ phạm giết cô hàng xóm Nguyễn Thị Hoan tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên. Qua các cấp xét xử, tòa án xác định ông phạm tội giết người, tuyên án tù chung thân. Suốt quá trình bị bắt, xét xử và khi bị kết án, ông liên tục kêu oan.

Vợ ông cũng ròng rã "gõ cửa" nhiều cơ quan công quyền kêu oan cho chồng. Tháng 7/2013, trong đơn gửi VKSND Tối cao, bà cho hay đã tự xác minh được thủ phạm của vụ án là Lý Nguyễn Chung. Xem xét đơn, Cục điều tra VKSND Tối cao đã vào cuộc.

Ngày 4/11/2013, ông Chấn được VKSND Tối cao tạm tha về nhà sau 10 năm bị bắt. Hai hôm sau, TAND Tối cao trong phiên tái thẩm đã hủy hai bản án kết tội ông Chấn giết người. Vụ án được điều tra lại. Trước đó ít ngày, Lý Nguyễn Chung ra đầu thú, nhận đã giết chị Hoan để cướp 2 chiếc nhẫn cùng 59.000 đồng.

Về bồi thường, Tòa án Nhân dân Tối cao đã đạt được thỏa thuận bồi thường ông Thanh Chấn 7,2 tỷ đồng cho 10 năm tù oan.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet