Tại sao bắt giám đốc BV phải là tiến sĩ, giám đốc Sở phải biết nhiều ngoại ngữ?

An Nhiên

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bức xúc khi quy định hiện nay vẫn bắt buộc giám đốc sở phải biết nhiều ngoại ngữ, giám đốc bệnh viện hạng 1 phải là tiến sĩ…
Tại sao bắt giám đốc BV phải là tiến sĩ, giám đốc Sở phải biết nhiều ngoại ngữ? - ảnh 1
Nhân viên bảo vệ Bệnh viện Chợ Rẫy giám sát an ninh qua camera. Ảnh: Thanh Huyền

Sau 3 năm áp dụng bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện, ngành y đã chứng kiến khá nhiều thay đổi tích cực, chất lượng khám chữa bệnh có những bước tiến dài đáng ghi nhận. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, vẫn còn rất nhiều tồn đọng thách thức ngành y.

Có thể kể đến những tồn tại như thái độ giao tiếp ứng xử của một bộ phận người làm việc trong bệnh viện chưa tốt; việc theo dõi, chăm sóc bệnh nhân chưa chặt chẽ, còn nhiều trường hợp mổ nhầm… 

Bộ trưởng cho biết tới đây bệnh viện có quyền loại bỏ, cắt hợp đồng đối với những trường hợp vi phạm đạo đức nghề nghiệp, gây ảnh hưởng tới uy tín bệnh viện.

Một trong những vấn đề khiến Bộ trưởng bức xúc là quy định hiện nay vẫn bắt buộc giám đốc sở phải biết nhiều ngoại ngữ, giám đốc bệnh viện hạng 1 phải là tiến sĩ… 

Bộ trưởng đặt câu hỏi: “Giám đốc giỏi như vậy để làm gì nếu như không biết quản lý bệnh viện? Chúng ta đang bị lẫn lộn giữa hàn lâm quản lý và thực hành. Nếu không thay đổi tư duy ngay thì chúng ta sẽ tụt hậu rất xa”.

Bên cạnh đó, vấn đề an toàn cho y bác sĩ trong bệnh viện cũng được bàn bạc thấu đáo. Nhân viên y tế luôn phải làm việc trong môi trường căng thẳng dễ phát sinh mâu thuẫn, bất đồng dẫn đến bị bệnh nhân, thân nhân người bệnh tấn công hoặc bị vạ lây khi người bệnh hoặc người thân của họ ẩu đả ngay trong bệnh viện với những đối tượng có mâu thuẫn ngoài xã hội.

Bạo hành xảy ra trong các bệnh viện đang ngày càng phổ biến, gây ra nỗi lo sợ của nhân viên y tế. Nếu không có giải pháp ngăn chặn, tình trạng bạo hành sẽ trở thành tiền lệ xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của lực lượng lao động thuộc ngành y, tác động tiêu cực đến việc chăm sóc sức khỏe nhân dân tại các cơ sở y tế.

Bên cạnh đó, tình trạng bảo kê, “cò” khám chữa bệnh, “cò” dịch vụ chuyển bệnh, mai táng... đang lộng hành tại nhiều bệnh viện trên cả nước. Những đối tượng “anh chị” ngoài tranh giành lãnh địa “làm ăn” với nhau gây mất an ninh, chúng còn sẵn sàng đe dọa, hành hung nhân viên y tế, bảo vệ bệnh viện khi bị cản trở hành vi phạm pháp.

Ngoài ra còn tình trạng trộm cắp, móc túi, cướp giật, lừa đảo trong bệnh viện khiến tình trạng an ninh bệnh viện không đảm bảo.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, bảo đảm an ninh, trật tự trong và ngoài bệnh viện là giải pháp căn cơ, bảo vệ an toàn cho nhân viên y tế đồng thời cũng là mục tiêu phải thực hiện để đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Dự kiến vào tháng 10/2016, Bộ Y tế sẽ phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Bộ Công an tổ chức hội thảo trên phạm vi cả nước để lấy ý kiến đóng góp và xây dựng kế hoạch chi tiết cho việc tăng cường, bảo vệ an ninh trật tự tại các cơ sở y tế.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet