Tại sao bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 sẽ làm nên lịch sử?

Tuệ Minh (lược dịch)

Tỷ phú Donald Trump đã chắc suất đại diện Đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống vào tháng 11 tới. Dù cuộc đua của đảng Dân chủ vẫn đang diễn ra nhưng khả năng rất lớn vị trí đề cử cuối cùng sẽ thuộc về cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Bức tranh toàn cảnh cuộc bầu cử Mỹ 2016 đã trở nên rõ ràng hơn, dù kết quả cuối cùng như thế nào thì đây chắc chắn vẫn là cuộc bầu cử mang tính lịch sử của Nhà Trắng.

Năm của các “cây cao bóng cả”

Khi Tổng thống Obama lần đầu tiên bước qua cánh cổng Nhà Trắng vào tháng 1/2009, ông mới 47 tuổi và là vị Tổng thống thứ 5 trong danh sách những lãnh đạo trẻ nhất trong lịch sử nước Mỹ. Theodore Roosevelt là Tổng thống trẻ nhất khi ông nhậm chức lúc 42 tuổi 322 ngày.

Tổng thống Obama nhìn rất trẻ khi tuyên thệ nhậm chức.

Tuy nhiên, người kế nhiệm ông Obama lại không được trẻ trung như ông, cho dù đó là tỷ phú Trump, bà Clinton hay Thượng nghị sĩ Sanders.

Ông Bernie Sanders sẽ bước sang tuổi 75 nếu bước lên bục nhậm chức vào ngày 20/1/2017, già hơn 6 tuổi so với Tổng thống già nhất trong lịch sử nước Mỹ, đó là Ronald Reagan.

Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ đón sinh nhật lần thứ 70 vào ngày 14/6 tới vì vậy ông cũng có thể trở thành người đứng đầu Nhà Trắng già nhất trong lịch sử.

Còn bà Hillary Clinton, sẽ bước sang tuổi 69 hai tuần trước ngày bầu cử và có thể trở thành người già thứ hai khi nhậm chức Tổng thống.

Cuộc chiến nội bộ của New York

Cả hai khả năng có thể xảy ra là ông Trump đối đầu với bà Clinton hay ông Trump và ông Sanders cũng sẽ là lần đầu tiên cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ là cuộc chiến giữa những người New York kể từ năm 1944, khi Thống đốc New York, Thomas E Dewey tranh cử Tổng thống với đối thủ Franklin D Roosevelt.

Cuộc bầu cử Tổng thống lần này là cuộc chạy đua giữa những cư dân New York.

Dù cho ai là người giành chiến thắng thì cũng là người New York đều tiên bước vào Nhà Trắng trong suốt 71 năm qua. Mặc dù bà Clinton sinh ra ở Chicago nhưng bà từng là Thượng nghị sĩ bang New York và sinh sống ở đây.

Số tiền tranh cử

Nếu ông Trump giành chiến thắng, có thể tỷ phú này sẽ trở thành ứng viên sử dụng ít tiền nhất cho chiến dịch tranh cử của mình. Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử Liên bang Mỹ, ông Trump đã tiêu 49 triệu USD đến cuối tháng 3, trong đó có tới 36 triệu USD là tiền riêng của ông.

Số tiền mà các ứng viên tranh cử tổng thống qua các thời kỳ bỏ ra.

Chưa có một ứng viên Tổng thống nào kể từ thời ông Al Gore năm 2000 tiêu ít như vậy (tổng số tiền mà ông Al Gore sử dụng là 126 triệu USD). Trong lúc đó, bà Clinton đã tiêu 187 triệu USD cho đến nay.

Tất nhiên, ông Trump có thể còn cần ý thêm nhiều tấm séc trong khoảng thời gian từ bây giờ cho đến tháng 11 tới nhưng dường như “đại gia” này còn lâu với chi tiêu đến mức 556 triệu USD như người tiền nhiệm Obama.

Kinh nghiệm

Việc Donald Trump giành chiến thắng sẽ mang tính chất lịch sử ở một khía cạnh, đó là trong suốt 60 năm qua, chưa có một ai được bầu làm Tổng thống Mỹ mà không từng là Thống đốc hay có ghế trong quốc hội.

Tổng thống Dwight Eisenhower không có nhiều kinh nghiệm chính trị.

Vị Tổng thống cuối cùng không có kinh nghiệm chính trị là Dwight Eisenhower, cũng từng là Tổng tham mưu Liên quân trong Chiến tranh thế giới thứ II, trước khi ông được bầu vào Nhà Trắng năm 1953.

Trước đó, ông Herbert Hoover, làm Tổng thống Mỹ từ năm 1929 đến 1933, từng là một kỹ sư, người theo chủ nghĩa nhân đạo.

Tất nhiên, chưa có một ứng viên Tổng thống nào trước đó sở hữu một chuỗi sòng bạc và khách sạn như ông Trump. Nhưng tỷ phú Trump lại cho rằng với kinh nghiệm thương trường của mình cùng với sự thật là ông không quá ràng buộc với các tổ chức của Washington đã cho ông một chỗ đứng vững chắc.

Bà chủ Nhà Trắng?

Việc bà Hillary Clinton từng làm việc một thời gian dài trong Nhà Trắng có thể khiến nhiều người quên đi một sự thật rằng, bà sẽ là nữ Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ nếu trúng cử.

Bà Sarah Palin được ông John McCain chọn làm người đồng hành trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2008.

Trước đó, nữ ứng viên tới gần nhất với vị trí này là Thống đốc bang Alaska Sarah Palin khi bà bất ngờ được ông John McCain chọn làm bạn đồng hành năm 2008. Và sớm hơn nữa, là trường hợp của bà Geraldine Ferraro cũng được chọn làm Phó Tổng thống bởi ứng viên đảng Dân chủ Walter Mondale trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 1984. Tuy nhiên, không một ai trong hai ứng viên nói trên được bầu làm Tổng thống.

Cuộc đua tiếp sức của đảng Dân chủ?

Điều khá ngạc nhiên là cho đến nay mới chỉ có hai đời Tổng thống liên tiếp là người của đảng Dân chủ. Gần đây nhất là trường hợp của ông James Buchanan, làm Tổng thống Mỹ từ năm 1857 đến 1861.

Liệu đảng Dân chủ có giành được vị trí Tổng thống lần thứ hai liên tiếp?

Harry Truman và Lyndon Johnson đều là Phó Tổng thống và trở thành Tổng thống sau khi người tiền nhiệm của họ qua đời. Vì vậy, việc bà Clinton giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới sẽ là sự kiện vô cùng trọng đại của đảng Dân chủ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet