Tại sao dân văn phòng dễ mắc bệnh trĩ?

Nam Khánh ( tổng hợp)

Phải ngồi làm việc lâu trong nhiều giờ đồng hồ khiến các tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng bị áp lực, đó là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh trĩ.

Ngồi nhiều, ít vận động

Hiện nay, số đông giới trẻ đang sử dụng máy tính làm việc tại văn phòng thường ít vận động toàn thân. Điều này sẽ làm tăng áp lực đối với các tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng, nguy cơ mắc bệnh là rất cao. Điều đó lý giải tại sao ngày càng nhiều chị em văn phòng mắc bệnh trĩ.

Ăn nhiều đồ khô, uống ít nước

Do tính chất công việc của văn phòng là ngồi "yên vị" trong thời gian dài, cùng với việc ăn uống tại chỗ, chị em thường ăn đồ khô, ít ăn hoa quả, uống nước không đủ dẫn đến táo bón. Đa số chị em lơ là không chữa trị táo bón, lâu dần chuyển sang trĩ.

Stress

Sự mệt mỏi sau một ngày làm việc cũng hạn chế sự vận động bên ngoài của bạn khi về nhà. Bởi khi đó chúng ta chỉ có tâm lý và nằm hoặc ngồi nghỉ ngơi, xả stress theo lối sống hiện đại bằng việc ngồi ôm máy tính tán gẫu với bạn bè trên mạng xã hội và bạn lại mắc phải một sai lầm lớn trong sinh hoạt.

Ít vận động, lười uống nước chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh trĩ.
(Ảnh minh họa)

Thói quen nhậu sau giờ làm

Những bữa nhậu sau giờ làm mà  bạn cho là giải trí lại vô tình mang đến những món ăn sẵn, nhiều dầu mỡ, cay nóng cũng tác động đến hệ tiêu hóa kết hợp với sự thiếu vận động khiến dân văn phòng là đối tượng dễ mắc bệnh trĩ nhất.

Phòng tránh bệnh trĩ như thế nào?

Cách phòng bệnh tốt nhất là uống nhiều nước, nên một ly nước vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy, ăn nhiều chất xơ, rau, củ quả, tập thể dục hàng ngày, đi đại tiện đều đặn, tránh các đồ cay nóng, chất kích thích... Những người ngồi máy tính nhiều nên cứ 1 tiếng lại đứng dậy đi lại 5- 10 phút.

Các biến chứng của bệnh trĩ nếu không chữa kịp thời

Chảy máu: Trĩ là biểu hiện bệnh lý của thành mạch máu,khi thành mạch máu giãn ra thì sẽ mỏng rất dễ thủng, dễ rách, dễ vỡ gây chảy máu.  Nếu búi trĩ to, nhiều tĩnh mạch thì có thể gây chảy máu nhiều càng dễ dẫn đến thiếu máu trầm trọng rất nguy hiểm đến tính mạng.

Đau rát: Khi búi trĩ to, thòi ra ngoài (độ 3 và 4) gây đau đớn nhất là có hiện tượng cọ xát khi vận động, đi lại.

Gây tắc nghẽn: Búi trĩ to làm cho máu đông lại thành cục, gây tắc nghẽn và gây đau dữ dội.

Bội nhiễm: Nếu trĩ thòi ra ngoài lâu, chảy máu liên tục thì rất dễ bị bội nhiễm vi khuẩn bởi vì hậu môn là đường ra của phân và nước tiểu mà trong phân có vô số vi khuẩn gây bệnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet