Tại sao Donald Trump lại là một Bill Clinton kiểu mới?

Tuệ Minh (lược dịch)

Theo các chuyên gia chính trị Hoa Kỳ, cuộc tranh luận Tổng thống lần thứ hai tối 9/10 vừa qua đã thể hiện một điều rất rõ ràng, đó là cho dù việc gì có diễn ra vào ngày bầu cử tháng 11 tới thì người chiến thắng vẫn là ông Bill Clinton.

Nếu bà Clinton trở thành Tổng thống Mỹ, ông Bill sẽ quay trở lại Nhà Trắng, lần này với tư cách là Đệ nhất phu quân, chỉ cần tươi cười và không phải gánh bất kỳ trách nhiệm gì. Nhưng ông Bill vẫn sẽ giành chiến thắng kể cả khi vợ mình thất bại trong cuộc bầu cử tháng 11. Bởi chiến thắng của ông Trump có nghĩa là người Mỹ đã chấp nhận câu chuyện của Bill Clinton, đó là khi một người đàn ông giả vờ rằng mình vô tội thì đời sống tình dục của người này không liên quan gì đến tiêu chuẩn làm lãnh đạo nước Mỹ.

Thậm chí kể cả khi khai man thì cũng không hề hấn gì trước tiêu chuẩn này. Trong những năm 1990, Mỹ chỉ kết luận rằng ông Clinton chỉ phạm tội “nói dối về tình dục”. Giờ đây bê bối kiểu này đã chuyển sang cho ứng viên đảng Cộng hòa. Chỉ vài ngày trước khi diễn ra cuộc tranh luận thứ hai diễn ra, cuốn băng của đài NBC bị phát tán, trong đó ông Trump đã dùng những ngôn từ thô tục để nói về cách quyến rũ một người phụ nữ đã có chồng.

Ban chuyên gia bình luận bầu cử của Hoa Kỳ đã gọi đây là một sự kiện “sốc”. Nhưng tại sao mọi người phải ngạc nhiên như vậy. Xét cho cùng, trong cuốn tự truyện “Trump: Nghệ thuật thỏa thuận”, chính tác giả đã viết: “Nếu tôi kể lại những câu chuyện thật về kinh nghiệm của mình với phụ nữ, thường là những người đã kết hôn và có vị thế quan trọng thì cuốn sách này đảm bảo sẽ bán chạy nhất”.

Các chuyên gia cho rằng Donald Trump chính là một Bill Clinton mới khi nhắc đến các bê bối tình dục. Nguồn: Liberty News

Mặc dù đoạn video nói trên có thể tạo ra một làn sóng giận dữ mới nhưng một lần nữa, nó vẫn chưa đủ để đánh bại được “đế chế” Donald Trump. Nói cách khác, giờ đây chúng ta đã biết được ông Trump có thể thô lỗ như thế nào. Giống như ông Clinton, đời sống tình dục ngoài hôn nhân của ông Trump không còn là một bí mật, mặc dù ông Clinton chắc chắn nói dối về vấn đề này nhiều hơn.

Nhiều người đã quên rằng rất nhiều lần sự nghiệp của ông Bill Clinton tưởng như đã phải kết thúc vì những bê bối tình dục. Năm 1992, khi đang tìm kiếm vị trí ứng viên tranh cử Tổng thống của đảng Dân chủ thì ông Bill Clinton có phát biểu gây tranh cãi về sự chung thủy trong hôn nhân trong chương trình phỏng vấn “60 phút”.

“Tôi biết đó là một vấn đề, nhưng nó có ý nghĩa gì không? Nó có nghĩa rằng 86% người Mỹ không cho rằng nó liên quan tới năng lực của một tổng thống”, ông Clinton nói.

Sáu năm sau, người Mỹ phát hiện ra rằng cựu Tổng thống Bill Clinton đã có mối quan hệ ngoài luồng với một thực tập sinh. Một lần nữa, ông Clinton ngay lập tức nói dối về vụ việc này, một cách công khai và chắc chắn. Đa số mọi người đều cảm thấy ông nên từ chức.

Thế nhưng, ông Bill Clinton không những không từ chức mà còn đấu tranh lại. Và ông đã thắng, phần lớn là nhờ ông cùng vợ mình, bà Hillary từ chối tuân theo các khuôn phép bình thường trong những vụ việc tương tự.

Về khoản này, theo các chuyên gia, có thể nói Donald Trump chính là một Bill Clinton mới. Và nếu tỷ phú bất động sản giành chiến thắng vào tháng 11 tới, thì đây chính là mở đầu cho một lối đi theo chính cái “văn hóa” mà bà Hillary Clinton đã tạo ra.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Wall Street Journal (WSJ) là một nhật báo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, xuất bản tại Thành phố New York, tiểu bang New York , Mỹ với lượng phát hành rất lớn trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet