Tại sao không đào tạo CNTT cho hơn 100.000 kỹ sư, cử nhân thất nghiệp?

Bình Minh

Đó là lưu ý của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về ứng dụng CNTT Vũ Đức Đam khi phát biểu tại Đại hội IV Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) diễn ra sáng nay (24/4) ở Hà Nội.

Tại Đại hội IV của VINASA, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ sự đồng tình với kiến nghị của các doanh nghiệp về hai vấn đề nhân lực CNTT và khởi nghiệp.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Đại hội IV Hiệp hội Phần mềm & Dịch vụ CNTT Việt Nam.

Về vấn đề nhân lực CNTT, Phó Thủ tướng nhấn mạnh nghịch lý: "Tại sao vẫn thừa mấy trăm nghìn cử nhân cao đẳng thất nghiệp, hơn 100.000 cử nhân đại học và kỹ sư thất nghiệp, nhưng lại nói CNTT thiếu nhân lực? Đây là câu hỏi rất lớn mà VINASA nên tập trung giải quyết. Hiện đã có nhiều mô hình đào tạo ứng dụng công nghệ đào tạo mới như học liệu mở, học từ xa... Tại sao không tập trung phối hợp với các trường cao đẳng, đại học làm việc này? Tại sao không dám nghĩ chuyện đào tạo CNTT cho chính hơn một trăm mấy chục ngàn kỹ sư, cử nhân thất nghiệp? Chúng ta đã nhắc đến nhưng chưa làm đến cùng cái này. Tại sao không làm đến đầu đến đũa, làm đến cùng đi?"

Về vấn đề khởi nghiệp, Phó Thủ tướng nhận xét: "Chúng ta đã bàn nhiều về vấn đề này. Nhưng tôi nghĩ quan trọng nhất là phải làm sao để mỗi trường đại học đều có không gian cho cộng đồng start-up. Ví dụ như dành không gian khoảng 1.000m2 cho sinh viên làm start-up. Vì những start-up là sinh viên nhiều hoài bão nhưng không có tiền. Nếu làm tốt việc này sẽ thay đổi cách học trong trường đại học, khuyến khích tinh thần lập nghiệp ngay từ khi còn là sinh viên".

Phó Thủ tướng cũng đề xuất các doanh nghiệp trong VINASA gương mẫu làm tốt việc đầu tư cho start-up. Chính phủ sẽ có một số chính sách tham gia đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp.

Cũng tại Đại hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: "Rất tự hào là Việt Nam phát triển nhanh thứ hai thế giới tính trong 20 năm qua. Điều này rất thật. Quốc tế đánh giá, có số liệu hẳn hoi. Không chỉ chính sách phát triển được đánh giá tốt mà mình dành thành quả phát triển đó cho công tác xã hội còn tốt hơn cả nước đứng đầu".

"Tuy nhiên, nếu chúng ta muốn đuổi kịp các nước được gọi là "con rồng", "con hổ", thì trong 20 năm tới, chỉ nói riêng tốc độ tăng trưởng cũng phải đạt 8 – 9% liên tục trong 20 năm. Nếu không thì chắc chắn sẽ không ra khỏi bẫy thu nhập trung bình. Chúng ta đã ở trong bẫy thu nhập trung bình. Vấn đề bây giờ là phải tìm cách đi ra khỏi cái bẫy đó chứ không phải tránh bẫy thu nhập trung bình", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.

Cũng theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, muốn phát triển thì không còn cách nào khác bây giờ là phải đẩy mạnh khoa học công nghệ, trong đó, CNTT (gồm cả phần mềm và dịch vụ CNTT) là một trong những công cụ phải đẩy mạnh. Doanh thu của ngành CNTT đúng nghĩa thật chắc mới chỉ hơn 1 tỷ USD. Con số này còn khiêm tốn. Cần phải làm sao đẩy mạnh doanh thu này.

Chia sẻ kiến nghị của ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software về việc kiến nghị giảm 50% thuế thu nhập cá nhân cho người làm xuất khẩu phần mềm mãi chưa được hiện thực hóa, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: "Đúng là khi tháp tùng Tổng Bí thư xuống thăm FPT, tôi đã đề cập đến vấn đề này nhưng những gì liên quan đến thuế thì không thể trong một ngày có thể sửa luật ngay được".

Phó Thủ tướng cho biết tin vui là VINASA và cơ quan thuế đã cơ bản ngồi cùng nhau bàn xem những gì giảm được ở tầm nghị định, thông tư thì sẽ làm ngay, còn ở tầm luật thì sẽ khuyến nghị để thực hiện trong thời gian tới.

Cũng tại Đại hội sáng nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao tặng VINASA Huân chương Lao động hạng Nhì theo Quyết định của Chủ tịch nước.

Đồng thời, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chia vui với Ban Chấp hành nhiệm kỳ IV của VINASA với 52 ủy viên, do ông Trương Gia Bình tiếp tục làm Chủ tịch (nhiệm kỳ thứ IV).


Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT cho 21 cá nhân thuộc VINASA vì đã có thành tích đóng góp cho sự phát triển ngành TT&TT Việt Nam.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet