Tại sao Không quân Mỹ không thể bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ trước Nga?

Anh Tuấn (lược dịch)

Hiện tại, các máy bay F-15 của Không quân Mỹ đóng tại căn cứ Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa được phép cất cánh để bảo vệ không phận nước này trong trường hợp máy bay Nga và Syria xâm nhập lãnh thổ.

Các máy bay chiến đấu này ban đầu được đưa đến căn cứ Incirlik, nằm gần biên giới Syria, do Nga tăng cường hoạt động trên không tại khu vực này. Theo một sĩ quan cấp cao giấu tên của Không quân Mỹ, họ đã điều 6 chiếc F-15C và 6 chiếc F-15E tới căn cứ của Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 11. F-15E có nhiệm vụ tiêu diệt các cơ sở của IS tại miền Bắc Syria, còn F-15C sẽ giúp củng cố hệ thống phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ.

Mý đã điều một vài máy bay F-15 đến Thổ Nhĩ Kỳ do lo ngại Nga đưa máy bay vào không phận nước này.

Quân đội Mỹ hoàn toàn bất ngờ khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay chiến đấu của Nga và họ cũng không lường trước được phản ứng của Nga sau đó. Ngay sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiếc Su-24, Nga đã điều động tàu chiến Moskva tới vùng biển Syria. Con tàu này được trang bị tên lửa phòng không S-300 lợi hại, và là vũ khí chết người đối với những máy bay tiêm kích thông thường như F-15 và F-16.

Không những vậy, Nga cũng đưa thêm tên lửa phòng không S-400 hiện đại nhất tới căn cứ tại Latakia, Syria, giúp không quân nước này có thể tiêu diệt những tiêu nằm trong không phận Thổ Nhĩ Kỳ một cách dễ dàng. Nga cũng sẽ đưa thêm nhiều loại máy bay chiến đấu hiện đại như Su-30SM và Su-27SM3 tới khu vực này. “Vụ máy bay Nga bị bắn rơi và hàng loạt các loại vũ khí mà Nga đưa đến Syria đã khiến tình hình trở nên hỗn loạn”, viên sĩ quan cấp cao của Không quân Mỹ cho biết.

Trong khi đó, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang bàn bạc để thống nhất một thỏa thuận nhằm cho phép máy bay Mỹ có thể bảo vệ không phận của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa đưa ra quy tắc giao chiến cụ thể. “Chúng tôi đang nỗ lực đàm phán với Không quân Thổ Nhĩ Kỳ để xác định các nguyên tắc giao chiến”, sĩ quan này cho biết.

Việc lập ra một nguyên tắc giao chiến cụ thể là cần thiết để Thổ Nhĩ Kỳ không bắn rơi máy bay Su-24 khi nó chỉ tiến vào không phận nước này có 17 giây. Thay vì áp sát để ép máy bay rời khỏi khu vực, họ đã bắn rơi nó và khiến sự việc trở nên trầm trọng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet