Tại sao mèo sợ nước?

N.K (tổng hợp)

Nếu bạn nuôi một chú mèo làm thú cưng, bạn sẽ có thắc mắc "tại sao mèo sợ nước?" khi tắm cho chúng. Chỉ cần đưa tới gần vòi nước là con mèo co rúm lại.
Hầu hết các con mèo đều sợ nước, vì sao vậy?

Theo các nhà khoa học, tổ tiên sống trên sa mạc của mèo nhà cũng có kinh nghiệm rất hạn chế đối với nước. Các nghiên cứu gene cho thấy họ hàng gần nhất của mèo nhà là những con mèo hoang dã từ châu Phi, châu Âu và mèo sa mạc Trung Quốc. Và ngay từ khi con người thuần hoá những chú mèo đầu tiên - bằng chứng sớm nhất có từ năm 9.500 trước - chủ nhân của chúng đã bảo vệ các con vật yêu của mình khỏi những yếu tố này. Như vậy mèo không tiến hóa để thích nghi hay làm quen với nước.

Ngoài ra, việc mèo có thích nước hay không phụ thuộc vào nơi sống của chúng nữa. Ví dụ, mèo hoang dã sống gần ao, hồ có khả năng lảng vảng quanh mép nước để bắt cá hoặc con mồi khác. Những con mèo nhà ở nước ta cũng là một ví dụ, mặc dù chúng rất sợ hãi khi bị thả xuống nước nhưng nếu thả cá vào trong chậu nước thì chúng sẵn sàng lội vào nước để bắt cá.

Nhiều người cố gắng tắm cho mèo để huấn luyện chúng vượt qua nỗi sợ nước. Tuy nhiên, việc này sẽ làm khô da con vật và làm con mèo mất đi các chất tiết cần thiết cho việc giao tiếp với các con khác. Mèo có thể tự làm sạch lông mình vì nước bọt của nó chứa một chất tẩy rửa tự nhiên để làm giảm dầu mỡ, và cái lưỡi có ngạnh giống như lược sẽ loại bỏ các chất bẩn. 

Ngoại lệ, có những con mèo nhà thích nước một cách tự nhiên.

Video những con mèo nhà không sợ nước:

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet