Tại sao người Việt hay mắc bệnh sỏi thận?

Nam Khánh ( tổng hợp)

Uống ít nước, ăn đồ ngọt vào buổi tối, nhịn tiểu.... là những nguyên nhân khiến tỉ lệ người mắc sỏi thận ở Việt Nam ngày càng cao.

Sỏi thận là căn bệnh đang được các chuyên gia y tế đánh giá đang có sự gia tăng nhanh, đặc biệt ở Việt Nam.

Sở dĩ, rất nhiều người Việt mắc phải căn bệnh này là do có những thói quen sinh hoạt tương đồng, nhất là những người cùng làm chung môi trường làm việc và cùng môi trường sống.

1. Không ăn sáng

Theo chuyên gia sức khỏe, nguy cơ gây ra bệnh sỏi thận do không ăn sáng khá lớn. Điều này là do cơ thể sau khi trải qua một đêm dài nghỉ ngơi, cần bổ sung năng lượng. Túi mật sẽ bài tiết dịch mật vào buổi sáng, chuẩn bị trước cho việc tiêu hóa thức ăn. Nếu không ăn sáng, mật sẽ không có thức ăn để tiêu hóa, dịch mật sẽ ở trong túi mật lâu hơn, thời gian dài như thế, dịch mật sẽ tích tụ trong túi mật và đường ruột, cholesterol từ trong mật tiết ra sẽ dễ hình thành nên sỏi thận.

2.Lười uống nước, không uống đủ nước

Nếu bạn cung cấp nước không đầy đủ sẽ khiến lượng nước tiểu ít đi. Nước ít đồng nghĩa với việc các hợp chất độc hại trong cơ thể đặc lại và mức gây hại của nó sẽ cao hơn.

Khi đi qua thận những chất cặn bã sẽ không thể thoát được ra ngoài mà bị đọng lại trong thận, lâu ngày sẽ kết tủa thành sỏi.

Một số người vì không thích uống nước hay vì tính chất công việc bận rộn mà không có thời gian để uống nước, khiến lượng nước cung cấp vào cơ thể không đủ, dễ gây nên tình trạng sỏi thận.

Lười uống nước cũng dễ gây nên tình trạng sỏi thận.
Ảnh minh họa

3. Ít vận động

Các chuyên gia chỉ ra, nếu con người ta ít vận động, vừa không có lợi cho việc hấp thụ can-xi, khiến lượng can-xi bài tiết vào nước tiểu tăng lên, gây ra sỏi thận hoặc sỏi đường tiết niệu. Đồng thời, thành bụng trong cơ thể sẽ lỏng lẻo, gây ra sa nội tạng, chèn ép ống mật, làm cho dịch mật không bài tiết được gây ra tích tụ, từ đó hình thành nên sỏi mật.


4. Nhịn tiểu
Đây cũng là một hành động rất thường gặp của người Việt. Vì nhà vệ sinh xa nơi ở, xa văn phòng làm việc khiến bạn lười đứng lên và cố gắng nhịn tiểu.

Tần suất ngày một tăng lên khiến không chỉ bị tức bàng quang mà việc lắng đọng chất cặn bã trong thận khiến bạn bị sỏi thận là điều hiển nhiên.


5. Uống nhiều rượu bia

Uống nhiều rượu bia sẽ có nhiều tạp chất chứa axit tạo ra phản ứng kết tủa trong thận.

Không chỉ gây ra sỏi thận mà rượu bia còn khiến bạn mắc các bệnh về dạ dày, tiêu hóa, tim mạch và huyết áp,…

 

6. Ăn nhiều dầu mỡ

Ăn quá nhiều chất dầu mỡ chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh sỏi thận. Bởi vì thức ăn giàu protit và chất béo sẽ tăng thêm hàm lượng cholesterol trong dịch mật, hình thành nên sỏi.

7.Ăn nhiều thực phẩm chứa oxalat

Các thực phẩm như mì ăn liền, rau dền, rau muống, bạc hà... có chứa chất oxalate – đây là chất gây sỏi thận. Những người hay ăn nhóm thực phẩm này cũng có nguy cơ mắc sỏi thận cao.

8.Lạm dụng thuốc sủi bọt
Các loại thuốc đa sinh tố, thuốc cảm, thuốc đau đầu, C sủi,…chứa các chất phụ gia làm đòn bẩy cho sự kết tủa thành sỏi trong thận.

9.Dùng thuốc canxi liều cao
Canxi là 1 thành phần chính có trong sỏi thận. Do đó, những người uống quá nhiều canxi hoặc dùng canxi liều cao khiến lượng canxi không thể đào thải và hấp thụ kịp thời, ú đọng và gây nên sỏi thận.

10. Ăn đồ ngọt vào buổi tối
Thường xuyên ăn đồ ngọt vào buổi tối khiến hệ bài tiết của thận bị xáo trộn. Đây cũng là một nguyên nhân có thể dẫn tới sỏi thận.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet